Lực lượng chức năng kiểm tra Phòng chẩn trị y học cổ truyền Phước Khánh Đường. (Ảnh:TTXVN)

Đội quản lý thị trường số 6, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước cho biết, vừa thu giữ một lượng lớn sản phẩm y dược không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Phòng chẩn trị y học cổ truyền Phước Khánh Đường nằm trên đường Quốc lộ 14, ấp 3, xã Tiến Thành, thị xã Đồng Xoài, Bình Phước, do ông Phạm Hoàng Vinh (26 tuổi) làm chủ.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện nhiều chủng loại thuốc đông y đã được hoàn tán dưới dạng bột, dạng viên; đồng thời được chia, đóng thành nhiều gói, hộp, lọ.

Các loại thuốc đông y này không có nhãn hiệu, tên thuốc, nguồn gốc xuất xứ. Nhiều loại thuốc dạng vỉ, viên con nhộng đóng trong các chai, lọ, thậm chí cắt nhỏ thành từng viên riêng biệt. Các loại thuốc này bên ngoài bao bì đều ghi bằng chữ nước ngoài. Ngoài ra, một số bao, thùng nhựa đựng dược liệu đã bị mốc, mất mùi thuốc. 

Ông Phạm Hoàng Vinh cho rằng đây là các loại thuốc để chữa các bệnh như trị ngứa, bổ thận, tùy vị, phong thấp, bao tử, thuốc đông y dạng bột trẻ em, thuốc trị cảm. Phòng chẩn trị có 3 người là lương y, và 6 người là y công giúp việc và chỉ mở cửa khám bệnh bốc thuốc tuần 1 lần vào thứ tư hàng tuần. Cơ sở đã hoạt động được gần 1 năm nay.

Đây là nghề gia truyền nên hầu hết, các loại thuốc hoàn tán bạng bột và dạng viên đều do gia đình tự điều chế nên không ghi tên thuốc. 

Đoàn kiểm tra đã tịch thu toàn bộ số thuốc và dược liệu gồm 12 loại thuốc đông y với tổng cộng 21.582 đơn vị sản phẩm thuốc và 50 kg dược liệu không có nguồn gốc và đã bị mốc nói trên.

Lỗi vi phạm do bán thuốc không có nhãn hàng hóa, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không có căn cứ xác định được nguồn gốc nơi sản xuất và xuất xứ của các loại thuốc y dược kể trên...

Vụ việc đang được cơ qu an chức năng tiếp tục làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật./.