Binh Phuoc: Truy dieu, an tang 10 hai cot liet sy hy sinh o Campuchia hinh anh 1Lãnh đạo tỉnh Bình Phước trang trọng tổ chức lễ truy điệu và an táng 10 hài cốt liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ Bình Phước. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)

Sáng 24/7, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Phước trang trọng tổ chức lễ truy điệu, an táng 10 hài cốt liệt sỹ và dâng hương viếng các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh.

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm, dâng hương, thành kính đặt vòng hoa với dòng chữ “Đời đời ghi nhớ công ơn các Anh hùng liệt sỹ.”

Bà Trần Tuyết Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước bày tỏ lòng thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh tụ của Đảng, các anh hùng liệt sỹ, các thế hệ cán bộ, chiến sỹ đã chiến đấu ngoan cường để giành độc lập, thống nhất đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng thời, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh bày tỏ lòng tri ân sâu sắc tới gia đình liệt sỹ, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình có công với nước, các thương bệnh binh, đồng chí, đồng bào đã cống hiến hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả.

[Hành trình không mỏi đi tìm đồng đội hy sinh ở Campuchia]

Bà Trần Tuyết Minh cho biết, toàn tỉnh Bình Phước có 364 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, hiện nay 22 Mẹ còn sống. Có gần 5.800 gia đình liệt sỹ, gần 3.900 thương binh, hơn 900 bệnh binh, hơn 12.000 người có công với Cách mạng.

Binh Phuoc: Truy dieu, an tang 10 hai cot liet sy hy sinh o Campuchia hinh anh 2Lãnh đạo tỉnh Bình Phước thắp hương trên phần mộ liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ tỉnh. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)

Theo chỉ đạo của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, trong đợt kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước đã sửa nội dung các bia mộ có thông tin là “Liệt sỹ vô danh” chuyển thành bia mộ có nội dung “Liệt sỹ chưa xác định được thông tin.”

Đến nay, gần 50% các mộ cần khai bia đã được tỉnh thực hiện xong, số còn lại sẽ hoàn thành trong tháng 8 tới.

Cùng với chính sách hậu phương quân đội, công tác tìm kiếm cất bốc hài cốt các anh hùng liệt sỹ hi sinh trên các chiến trường quy tập về nghĩa trang luôn được tỉnh Bình Phước quan tâm thực hiện.

Trong mùa khô 2019-2020, tuy ảnh hưởng bởi tình hình dịch COVID-19 nhưng tỉnh Bình Phước đã nỗ lực tìm kiếm, cất bốc được thêm 9 hài cốt liệt sỹ tại chiến trường các tỉnh thuộc Vương quốc Campuchia và 1 hài cốt liệt sỹ tại huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước.

Tất cả 10 bộ hài cốt liệt sỹ an táng hôm nay đều chưa xác định được thông tin.

Đến nay, tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Bình Phước có gần 4.300 liệt sỹ yên nghỉ, trong đó có hơn 2.700 hài cốt liệt sỹ được cất bốc từ Campuchia./.

Sỹ Tuyên-K Gửi H (TTXVN/Vietnam+)