Blockchain sẽ phụ thuộc vào Stablecoin trong 10 năm tới

HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media Outreach – Hội nghị thượng đỉnh FINWISE vừa chính thức khai mạc vào ngày 28/5/2019 tại Khách sạn Intercontinental Hồng Kông. Ông Johnson Zhao, người sáng lập đồng tiền số USD (Digital USD – DUSD), đã có bài phát biểu quan trọng với nhận định rằng, “Chiến trường địa […]

HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media Outreach – Hội nghị thượng đỉnh FINWISE vừa chính thức khai mạc vào ngày 28/5/2019 tại Khách sạn Intercontinental Hồng Kông. Ông Johnson Zhao, người sáng lập đồng tiền số USD (Digital USD – DUSD), đã có bài phát biểu quan trọng với nhận định rằng, “Chiến trường địa ngục” của blockchain chính là trung tâm tài chính Phố Wall (New York, Mỹ) và dự đoán 10 năm tới sẽ là thập kỷ vàng cho stablecoin (là một loại tiền điện tử hay còn gọi là tiền ảo, có mức giá cố định, giá trị thị trường của stablecoin thường được gắn chặt với giá của một tài sản cố định, như USD).

Chủ đề của Hội nghị thượng đỉnh FINWISE 2019 là “Diễn đàn Hội nghị thượng đỉnh tài chính, khoa học và công nghệ toàn cầu”, tập trung vào việc khám phá cách hội nhập tài chính, khoa học và công nghệ.

DUSD nỗ lực tạo ra một hệ sinh thái tiền USD stablecoin số mới, sau Hội nghị thượng đỉnh blockchain toàn cầu (Hàng Châu) năm 2009 với tư cách là một đơn vị hợp tác chiến lược độc quyền. Công ty này đã được quyền đặt tên cho Hội nghị thượng đỉnh FINWISE năm 2019 tại Hồng Kông.

Ông DUSD, nhà sáng lập DUSD đọc diễn văn khai mạc tại Hội nghị thượng đỉnh FINWISE 2019 tại Hồng Kông

Sau khi khai mạc Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 28, ông Johnson Zhao, người sáng lập DUSD đã có bài phát biểu chính có tựa đề: “Infernal Battlefield of Block Chain – From Bitcoin to Facebook Coin” (tạm dịch “Chiến trường địa ngục của Blockchain – Từ Bitcoin đến Facebook Coin”). Trong bài phát biểu này, ông Johnson Zhao đã dự báo một cách táo bạo là 10 năm tới sẽ là thập kỷ vàng cho stablecoin.

Ông Johnson Zhao, hiện đang cư trú tại Phố Wall, đã bắt đầu hành trình blockchain từ đầu năm 2014 trong lĩnh vực đầu tư tập trung vào công nghệ blockchain, trí tuệ nhân tạo (AI ) và công nghệ sinh học. Ông rất đam mê với stablecoin và coi stablecoin như là động cơ cốt lõi và cơ sở hạ tầng của blockchain 2.0. Ông Johnson Zhao cũng đã ra mắt Liên minh truyền thông blockchain phi lợi nhuận toàn cầu đầu tiên và Giải thưởng blockchain toàn cầu năm 2018.

“Hành trình Odyssey ” của Blockchain

Trong bài phát biểu của mình, ông Johnson Zhao đã nói về quá khứ và hiện tại, không chỉ mô tả hành trình dài của nhân loại đối với blockchain, mà còn thể hiện sự tin tưởng vững chắc của ông đối với việc tái thiết thế giới bằng blockchain. Ông đã trích dẫn lời nhà đầu tư mạo hiểm Mark Anderson rằng: “Hai mươi năm nữa, chúng ta sẽ nói về blockchain như chúng ta đang nói về Internet ngày nay”. Blockchain là cỗ máy tin cậy, đồng thuận và đem lại kết cục “win- win” (các bên cùng thắng) cho những người tham gia. Nếu trí tuệ nhân tạo (AI) là một cuộc cách mạng về năng suất, thì blockchain có thể là một cuộc cách mạng về quan hệ sản xuất. Sự ra đời của blockchain đã trải qua “hành trình Odyssey” dài: Từ thời kỳ cổ đại, thời kỳ nông nghiệp, thời đại công nghiệp và thời đại kỹ thuật số, nền tảng của niềm tin đã chuyển từ máu, tôn giáo, thể chế rồi máy móc. Blockchain được định sẵn để định hình lại mô hình niềm tin của nhân loại.

Trong bài phát biểu của mình, ông Johnson Zhao đã diễn giải một cách toàn diện khía cạnh giá trị đổi mới của blockchain:

1. Hồ sơ giá trị rõ ràng (dữ liệu hành vi, dữ liệu tạo vốn);

2. Kết nối giá trị hiệu quả hơn (kiếm tiền từ tài sản, lưu thông xuyên thời gian);

3. Phân bổ giá trị công bằng hơn (chủ nghĩa tư bản tiền tệ – chủ nghĩa tư bản tổng yếu tố);

4. Cơ chế hiệu suất đáng tin cậy hơn (hợp đồng thông minh, tin cậy máy);

5. Hợp tác tổ chức linh hoạt hơn (cộng tác phân phối, cộng tác cộng đồng).

Ông Johnson Zhao tin rằng, blockchain là một cuộc lật đổ lớn, lật đổ mô hình tổ chức và logic kinh doanh mà người Hà Lan đã phát minh ra công ty 400 năm trước, cũng như thời động cơ hơi nước của cuộc cách mạng công nghiệp vào năm 1784. Đây là mô hình hợp tác win -win mới của chuỗi phân cấp, khi cập nhật các giao thức lớp dưới cùng của Internet, có thể giải quyết vấn đề bất bình đẳng trong môi trường Internet hiệu quả cao và cuối cùng, có thể tạo ra sự di chuyển kỹ thuật số lớn nhất trong lịch sử loài người với sự trợ giúp của hiệu ứng mạng lớn hơn 100 lần so với Internet. Blockchain đang nhấn chìm và định hình lại toàn thế giới trong thị trường hàng chục triệu USD.

Phố Wall là “Chiến trường địa ngục” của blockchain

Nếu AI có “Chiến trường địa ngục” ở Thung lũng Silicon; sự chỉnh sửa gene có “Chiến trường địa ngục” ở Boston, thì “Chiến trường địa ngục” của blockchain là ở Phố Wall. Với suy luận như vậy, ông Johnson Zhao đã tập trung đầu tư vào ba lĩnh vực khoa học và công nghệ hàng đầu là ABC gồm AI, Blockchain, CRISPR (Clustered Regularly Interspaced Short Palindromic Repeat – Nhóm các đoạn ngắn đối xứng lặp lại thường xuyên hay còn gọi nôm na là công nghệ sửa gene).

Ông Don Tapscott, cha đẻ của nền kinh tế số đã từng cho rằng: Công nghệ đen sẽ có tác động lớn nhất đến con người trong 10 năm tới, không phải là robot, dữ liệu lớn hay thậm chí là trí tuệ nhân tạo, mà là blockchain. Quá trình tái thiết xã hội thông qua blockchain chính là cơ hội đầu tư chiến lược quan trọng. Vùng vịnh lớn (gồm Hồng Kông, Macau và 9 thành phố lớn của tỉnh Quảng Đông) và Thung lũng Silicon là trụ sở chính của đầu tư mạo hiểm công nghệ cao, nhưng ông Johnson Zhao nhận ra “Chiến trường địa ngục” của blockchain là Phố Wall. Ông tin tưởng chắc chắn rằng,
blockchain như là các cỗ máy tin cậy trong thời đại kỹ thuật số, sẽ định hình lại nền tảng giá trị bằng các giải pháp toán học và phương tiện kỹ thuật hoàn hảo. Làn sóng tài chính được thiết lập bởi blockchain trên Phố Wall chắc chắn sẽ lan ra thế giới và định hình lại hệ thống giá trị tài chính kỹ thuật số toàn cầu. Là trung tâm của tài chính toàn cầu, Phố Wall chắc chắn sẽ gánh chịu nhiều nhất.

Stablecoin chiếm lĩnh tài chính kỹ thuật số trong thập kỷ tiếp theo

Trong bài phát biểu của mình, ông Johnson Zhao đưa ra năm động lực tài chính kỹ thuật số là ví điện tử, thị trường hối đoái, stablecoin, ngân hàng số và thanh toán là những mấu chốt hoàn hảo cho những gì liên quan trong thế giới thực như đồng dollar, Sở giao dịch chứng khoán NYSE (New York), thẻ tín dụng, ngân hàng và VISA/SWIFT. Các yếu tố khác gồm bảo hiểm, quỹ, chứng khoán và các sản phẩm tài chính. Dựa trên sự hiểu biết sâu sắc của mình về ngành công nghệ tài chính, ông John Zhao đã đánh giá rằng stablecoin là động lực đầu tiên trong số năm động lực chính này.

Trong những năm gần đây, ông Johnson Zhao đã chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp blockchain kể từ năm 2008 tại Mỹ, Nhật Bản và châu Âu. Từ nửa cuối năm 2018, JP Morgan Chase đã ra mắt JP Mcoin, Facebook, IBM và Google cũng được đặt ra trong ngành công nghiệp blockchain. Bốn ngân hàng lớn của Nhật Bản cũng làm khác với định mức của mình, thông báo phát hành chung J-coin. Trong cuộc chiến giữa những gã khổng lồ tài chính và công nghệ, xu hướng của stablecoin trong chiến trường blockchain ngày càng trở nên rõ ràng.

Sự gia nhập của các tập đoàn lớn vào bố cục blockchain đều nằm trong kịch bản stablecoin. Từ Bitcoin đến Facebook Coin, sự bùng nổ của stablecoin báo trước tương lai blockchain mới là phương tiện truyền thông giá trị ổn định. Phố Wall muốn stablecoin, thị trường tài chính cần stablecoin. Stablecoin đang trở thành một cơ sở hạ tầng không thể thiếu cho các blockchain. Hệ sinh thái stablecoin mới do Facebook Coin đại diện báo hiệu kỷ nguyên thực sự của blockchain 2.0, đại diện cho công nghệ công nghiệp và xu hướng thị trường của blockchain trong 10 năm tới.

Tiền DUSD thế hệ thứ tư có năm lợi thế và sáu hệ sinh thái

Theo tầm nhìn chiến lược của ông Johnson Zhao trong ngành công nghiệp blockchain, tại hội nghị thượng đỉnh, hàng trăm phương tiện truyền thông, tổ chức đầu tư và lãnh đạo dự án đã được chia sẻ và chứng kiến năm lợi thế độc đáo và sáu hệ sinh thái của DUSD.

Đồng tiền điện tử Tether của Bitfinex là stablecoin thế hệ đầu tiên, GUSD của Gemini và PAX của Paco là stablecoin tuân thủ thế hệ thứ hai, Facebook Coin sẽ là stablecoin thế hệ thứ ba duy nhất và hệ thống stablecoin Turing hoàn chỉnh của DUSD sẽ là thế hệ thứ tư sẽ hỗ trợ cho tương lai của ứng dụng sinh thái chéo stablecoin. DUSD là thế hệ stablecoin thứ tư với cơ chế đồng thuận ban đầu và thuật toán độc quyền được chính thức ra mắt trên Phố Wall vào tháng 11 năm 2018.

DUSD là bậc thầy “nhổ củ cải” so với ba loại tiền tệ khác về thế chấp vật lý, thế chấp tiền ảo và tiền thuật toán. Ông Johnson Zhao, người sáng lập DUSD, đã giải thích năm lợi thế duy nhất của DUSD ngay tại chỗ. (1) neo với đồng USD Mỹ ở tỷ lệ (1: 1) ; (2) hoạt động tuân thủ; (3) ủy thác của bên thứ ba; (4) hàng tháng kiểm toán công khai đầy đủ; (5) hợp đồng thông minh được thế chấp đầy đủ. Hệ sinh thái DUSD bao gồm sáu nhóm chính: sinh thái chấp nhận, sinh thái ví, sinh thái cộng đồng, sinh thái thanh toán, sinh thái thương mại và sinh thái hối đoái. DUSD đã đổi mới trong cả hai quy định khung quản trị và thuật toán bình ổn giá, cố gắng giải quyết các vấn đề về niềm tin, hiệu quả và sự ổn định đã gây khó khăn cho các loại tiền tệ ổn định. Trong tương lai, DUSD cũng sẽ tham gia vào các nền tảng như EOS, wave field, everiToken và các nền tảng chuỗi công khai chính thống khác.

500 công ty hàng đầu thế giới đều có hệ sinh thái thanh toán tiền tệ ổn định của riêng họ. Các ngành công nghiệp blockchain cũng cần một tập hợp các loại tiền tệ ổn định về mặt sinh thái, như DUSD, để ổn định giá trị, mở rộng ảnh hưởng trong nhiều lĩnh vực cũng như để phục vụ và hỗ trợ blockchain của các doanh nghiệp hàng đầu thế giới .
Tin cùng chuyên mục