Ảnh minh họa. (Nguồn: mundo24.net)

Ngày 16/8, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết kế hoạch tổ chức một cuộc diễu binh tại Washington vào tháng 11 tới như đề xuất của Tổng thống Donald Trump đã được hoãn cho tới ít nhất là năm 2019, sau khi các báo cáo cho thấy chi phí để tổ chức sự kiện này lên tới hơn 90 triệu USD.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Rob Manning cho biết Lầu Năm góc và Nhà Trắng ban đầu dự định tổ chức cuộc diễu binh vào ngày 10/11 năm nay, song đã nhất trí "tìm kiếm các cơ hội" tổ chức sự kiện này vào năm 2019.

Hồi tháng 2 vừa qua, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Trump mong muốn tổ chức buổi lễ diễu binh với quy mô hoành tráng vào tháng 11 tại Washington với chi phí ước tính vào khoảng 10-30 triệu USD.

[Tổng thống Mỹ ký ban hành đạo luật chi tiêu quốc phòng năm 2019]

Tuy nhiên, một quan chức Mỹ mới đây nói với hãng AFP (Pháp) rằng chi phí ước tính có thể lên tới 92 triệu USD và con số này chưa được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis chấp thuận.

Theo quan chức này, Bộ trưởng Mattis đã nói rằng chi phí trên có thể thay đổi và có thêm những lựa chọn khác.

Việc hoãn tổ chức lễ diễu binh được xem là một tin không tốt lành đối với Tổng thống Trump với mong muốn phô trương sức mạnh của quân đội Mỹ sau khi ông chủ Nhà Trắng bày tỏ sự ấn tượng với lễ diễu binh kỷ niệm ngày Quốc khánh 14/7 của Pháp hồi năm ngoái.

Ý tưởng này cũng vấp phải một số chỉ trích khi cho rằng việc tổ chức lễ diễu binh rất tốn kém giữa lúc Lầu Năm Góc đang chật vật lo trang trải chi phí huấn luyện, nhân sự và hậu cần./.