Bo truong Bo KHDT: Triet de phan cap, phan quyen thuc hien dau tu cong hinh anh 1Nhà thầu thi công một đoạn tuyến cao tốc Bắc-Nam. (Ảnh minh hoạ: Việt Hùng/Vietnam+)

Giải trình trước Quốc hội cuối phiên thảo luận sáng nay 1/6, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định đến nay, tất cả những vấn đề phân cấp, phân quyền của đầu tư công đã triệt để, giao quyền chủ động cho các bộ, ngành và địa phương.

Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền

Phân cấp triệt để được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm rõ là từ khâu lựa chọn dự án đến lập dự án, chuẩn bị dự án cho đến giải ngân đầu tư công, điều chỉnh dự án, giải phóng mặt bằng, đấu thầu dự án, triển khai, tổ chức thi công..

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các cơ quan trung ương chỉ làm công tác tổng hợp và rà soát để báo cáo Chính phủ, báo cáo Quốc hội để phân giao cho địa phương, trên cơ sở kế hoạch trung hạn 5 năm địa phương phân bổ chi tiết cho từng dự án.

Về vấn đề đại biểu đề cập tại sao cùng một mặt bằng pháp lý mà địa phương này, bộ kia thì triển khai tốt, tỷ lệ cao, mà địa phương khác, ngành khác tỷ lệ lại thấp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ ra rằng vấn đề nằm ở khâu tổ chức thực hiện.

Do vậy, người đứng đầu ngành Kế hoạch và Đầu tư đề nghị các đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp quan tâm và giám sát ngay địa phương mình, ngành mình để cùng với Chính phủ tạo chuyển biến tích cực hơn trong giải ngân đầu tư công trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế.

“Quan điểm của Chính phủ là phải đẩy mạnh phân cấp, phân quyền theo hướng trung ương tập trung quản lý những vấn đề lớn, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, cơ chế, chính sách, kiểm tra, giám sát; còn cấp địa phương phải thực hiện và phải chịu trách nhiệm," Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh.

[Đẩy mạnh việc phân cấp, phân quyền trong quản lý Nhà nước]

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Chính phủ sẽ chỉ đạo nghiên cứu theo 2 hướng là những gì thuộc thẩm quyền của Chính phủ thì sẽ phân cấp ngay cho địa phương, những vấn đề gì thuộc thẩm quyền của Quốc hội thì sẽ nghiên cứu và báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội xem xét như trong các lĩnh vực về xây dựng hay đánh giá tác động môi trường, tách giải phóng mặt bằng, chuyển đổi mục đích đất lúa, đất rừng, giao vốn chương trình mục tiêu quốc gia…

Sẽ có những chính sách hỗ trợ mạnh hơn

Đề cập tình hình khó khăn của doanh nghiệp và lao động được nhiều đại biểu nêu, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết hiện nay tập trung vào 3 vấn đề, thứ nhất là thị trường, thứ hai là dòng tiền và thứ ba là thủ tục hành chính và môi trường đầu tư kinh doanh.

Bo truong Bo KHDT: Triet de phan cap, phan quyen thuc hien dau tu cong hinh anh 2Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

“Chi phí đầu vào, các chi phí tuân thủ pháp luật, chi phí gia nhập thị trường hiện vẫn còn cao. Các khó khăn của doanh nghiệp đều ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề lao động, việc làm, thu nhập, đời sống của người lao động,” tư lệnh ngành kế hoạch và đầu tư nói.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, đây là những vấn đề mà Chính phủ đặc biệt quan tâm, trong thời gian qua cũng đã có rất nhiều các chính sách để hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân như giảm lãi suất cho vay, điều kiện vay, giảm thuế, phí, lệ phí, xúc tiến mở rộng thị trường.

Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục nghiên cứu để chỉ đạo, có những biện pháp, những chính sách mạnh hơn, kịp thời hơn và hiệu quả hơn hỗ trợ ngay cho doanh nghiệp và người lao động để hỗ trợ cho nền kinh tế.

Về vấn đề quy hoạch, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng các vấn đề vướng mắc trong công tác quy hoạch cơ bản được giải quyết và đến nay không còn những ách tắc về thể chế.

“Vấn đề bây giờ là tập trung vào để lập, thẩm định và phê duyệt. Trong tổng số 111 quy hoạch, hiện nay đã hoàn thành thẩm định được 65 quy hoạch và đang triển khai là 30 quy hoạch nữa. Cơ bản là chúng tôi sẽ phấn đấu và theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là trong năm 2023 sẽ hoàn thành 5 quy hoạch vùng còn lại và tất cả các quy hoạch của địa phương sẽ được lập, thẩm định và phê duyệt,” Bộ trưởng cho hay.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, những vấn đề dài hạn Chính phủ cũng đang tiếp tục thực hiện như rà soát các quy định pháp luật, đẩy nhanh việc cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng; cải thiện, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả, có sức cạnh tranh; các công trình hạ tầng chiến lược quy mô lớn, chương trình phục hồi, 3 chương trình mục tiêu quốc gia; phát triển thị trường trong nước, thu hút đầu tư nước ngoài; chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn; nâng cao các dịch vụ giáo dục và y tế.

Chính phủ sẽ quan tâm thúc đẩy 3 động lực tăng trưởng, đó là tiêu dùng, đầu tư và xuất khẩu đồng thời phát triển cân bằng hài hòa giữa kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường và giữa các vùng miền; đảm bảo an sinh xã hội đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng còn khó khăn, ổn định và phát triển thị trường trái phiếu, chứng khoán  bất động sản./.

Nhóm PV (Vietnam+)