Bộ trưởng Tài chính Canada Bill Morneau. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo kết quả của cuộc điều tra vừa được công bố, Bộ trưởng Tài chính Canada Bill Morneau đã không hưởng lợi từ các thông tin nội bộ khi ông bán cổ phần trong công ty của mình.

Kết luận điều tra đã giúp chấm dứt vụ kiện gây nhiều rắc rối cho Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau hồi năm ngoái.

Ủy viên Giám sát đạo đức và xung đột lợi ích liên bang Mary Dawson đã bác bỏ các cáo buộc của đảng đối lập cho rằng Bộ trưởng Morneau vi phạm Đạo luật xung đột lợi ích.

[Canada cử 3 Bộ trưởng đến Mỹ để thúc đẩy đàm phán NAFTA]

Trong một bức thư gửi tới ông Morneau ngày 5/1, bà Dawson dẫn chứng việc ông Morneau bán cổ phần trong công ty Morneau Shepell Inc vào cuối tháng 11/2015, sau gần hai tuần Chính phủ Canada đưa ra tuyên bố sẽ tăng thuế thu nhập cá nhân. Bà Dawson cho rằng điều này loại trừ khả năng ông Morneau lợi dụng thông tin nội bộ để trục lợi cá nhân.

Liên quan đến việc công bố kết quả điều tra trên, trước đó một ngày, người phát ngôn của Bộ trưởng Morneau là Luciani Girouard cho biết ông Morneau bày tỏ hài lòng với kết quả điều tra.

Trong năm 2017, những nghi vấn liên quan đến việc bán cổ phần trong công ty gia đình đã đeo đẳng ông Morneau trong suốt nhiều tháng trời, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và danh dự cá nhân ông cũng như cho chính phủ của đảng Tự do cầm quyền.

Ông Morneau bị cáo buộc lợi dụng các thông tin nội bộ để trục lợi cá nhân và bị kiện ra tòa về vấn đề này. Tuy nhiên, với những bằng chứng thu thập được trong quá trình điều tra, Bộ trưởng Morneau được xác nhận vô tội./.