Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Tiêu Thiệp. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Tiêu Tiệp vừa gạt bỏ những quan ngại kéo dài lâu nay rằng "núi nợ" đang ngày càng phình to của nước này có thể gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính, và nhấn mạnh rằng mức nợ vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 7/3 bên lề kỳ họp quốc hội thường niên, ông Tiêu Tiệp nói: "Chúng tôi có thể đảm bảo hiện không có một nguy cơ mang tính hệ thống nào.”

Dù thừa nhận rằng các chính quyền địa phương cần phải giám sát và quản lý chặt chẽ hơn việc huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu, Bộ trưởng Tài chính Tiêu Tiệp cho biết tổng nợ chính phủ vẫn đang nằm trong giới hạn an toàn.

[Trung Quốc dự kiến tăng trưởng GDP năm 2018 đạt 6,5%]

Quan chức này cho biết thêm tổng nợ chính phủ của Trung Quốc đã giảm từ mức tương đương 36,7% GDP năm 2016 xuống 36,2% GDP năm 2017.

Trước đó, nhiều quan chức khác của Trung Quốc cũng đồng quan điểm với ông Tiêu Tiệp, khi đề cao công tác quản lý rủi ro tài chính của nước này trong lúc vẫn cho phép nợ gia tăng dù với tốc độ chậm hơn, bất chấp việc nhiều thể chế nước ngoài có ý kiến trái chiều trong vấn đề này.

Trước đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nhiều lần cảnh báo những nguy cơ từ vấn đề nợ đang ngày càng gia tăng của Trung Quốc và kêu gọi Bắc Kinh cần có các biện pháp giảm nợ.

Cũng trong buổi họp báo trên, Bộ trưởng Tiêu Tiệp cho biết trong năm 2018, Trung Quốc vẫn sẽ duy trì chính sách tài khóa theo hướng hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế, dù mục tiêu thâm hụt ngân sách của chính phủ bị cắt giảm, trong bối cảnh các thị trường lo ngại liệu Bắc Kinh có đang xem xét giảm quy mô của chính sách kích thích kinh tế hay không.

Hôm đầu tuần, Thủ tướng Lý Khắc Cường nói Trung Quốc đã hạ mục tiêu thâm hụt ngân sách xuống mức tương đương 2,6% Tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2018, giảm 0,4 điểm phần trăm so với năm 2017.

Đây sẽ là lần giảm đầu tiên của tỷ lệ nợ trên GDP của Trung Quốc trong ba năm qua khi mục tiêu này được duy trì ở mức 3% trong hai năm 2016 và 2017./.