Bà Penny Pritzker (giữa) thăm Khu thương mại phát triển Mariel, gần thủ đô Havana ngày 6/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Thương mại Mỹ cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm Cuba, Bộ trưởng Thương mại nước này Penny Pritzker ngày 7/10 sẽ có cuộc thảo luận với các quan chức Cuba về việc phát triển quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Bộ trưởng Pritzker đến Cuba vào ngày 6/10 trong chuyến thăm thứ hai tới quốc đảo này kể từ khi Mỹ và Cuba chính thức nối lại quan hệ ngoại giao hồi tháng Bảy.

Theo dự kiến, trong chuyến thăm này, Bộ trưởng Thương mại Mỹ sẽ đồng chủ tọa một cuộc đối thoại thường kỳ với nhà chức trách Cuba và tiến hành các cuộc đàm phán với Bộ trưởng Ngoại thương và đầu tư nước này Rodrigo Malmierca, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez và Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Ricardo Cabrisas.

Kể từ khi chính thức khôi phục quan hệ ngoại giao, Mỹ và Cuba đã có những bước đi mang tới nhiều tín hiệu lạc quan trong quan hệ song phương nói chung, cũng như quan hệ hợp tác thương mại nói riêng.

Ngày 18/9 vừa qua, Chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã ban hành những điều chỉnh mới nhằm nới lỏng một số hạn chế về đi lại và thương mại với Cuba, qua đó mở đường cho việc các doanh nghiệp Mỹ thúc đẩy hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu, tài chính và hàng không với nước này.

Bộ Tài chính Mỹ thông báo theo quy định mới có hiệu lực từ ngày 21/9, công dân Mỹ được phép tới Cuba nếu chuyến đi nhằm mục đích thúc đẩy hoạt động xuất khẩu nông sản, vật liệu xây dựng, cung cấp dịch vụ viễn thông và Internet.

Ngoài ra, các thành viên các nhóm tôn giáo và giáo dục cũng được phép tới Cuba và mở tài khoản ngân hàng hay văn phòng đại diện tại nước này./.