Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tại cuộc họp báo ở Warsaw ngày 24/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda ngày 25/7 đã ký ban hành luật trao cho Bộ trưởng Tư pháp quyền bổ nhiệm và sa thải chánh án các tòa án dân sự của đất nước.

Những người phản đối thuộc phe đối lập đã yêu cầu Tổng thống Duda không ký ban hành đạo luật này sau khi ông đã phủ quyết hai dự luật về cải cách tư pháp vốn được Quốc hội thông qua.

[Tổng thống Ba Lan phủ quyết dự luật cải cách Tòa án Tối cao]


Ông Duda tuyên bố có ý định soạn thảo kế hoạch cải cách tư pháp riêng và các đề xuất mới sẽ được đưa ra trong vòng hai tháng tới.

Theo phe đối  lập, các dự luật cải cách tư pháp do đảng  Luật pháp và Công lý (PiS) cầm quyền soạn thảo sẽ làm mất sự độc lập của tòa án và trao quyền kiểm soát tòa án cho đảng cầm quyền. Ủy ban châu Âu (EC) và Mỹ cũng phản đối các cải cách tư pháp tại Ba Lan.

Phó Chủ tịch EC Frans Timmermans cho rằng hoạt động cải cách tư pháp của Chính phủ Ba Lan sẽ khiến hệ thống tư pháp mất đi tính độc lập và chịu sự kiểm soát tuyệt đối của chính phủ.

Ông cảnh báo nếu Ba Lan không ngừng kế hoạch cải cách này, EC có thể họp để đưa ra các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc, đồng thời để ngỏ khả năng xem xét tước quyền bỏ phiếu của Ba Lan trong liên minh gồm 28 thành viên - một biện pháp trừng phạt chưa từng có tiền lệ của EU./.