Bộ trưởng Y tế Pháp Marisol Touraine. (Nguồn: parismatch)

Bộ trưởng Y tế Pháp Marisol Touraine ngày 18/1 khẳng định không có lý do nào để phải ngừng các cuộc thử nghiệm lâm sàng loại thuốc giảm đau mới tại nước này, cho dù một người đã tử vong khi tình nguyện tham gia dùng thuốc.

Phát biểu trên đài phát thanh RTL của Pháp, bà Touraine nhấn mạnh sự cố đối với bệnh nhân tình nguyện nói trên là vụ việc nghiêm trọng chưa từng thấy ở Pháp và giới chuyên môn cần phải tìm hiểu rõ, song cho rằng chưa có bằng chứng để bắt buộc phải dừng tiến hành các cuộc thử nghiệm lâm sàng.

Trước đó, 6 người đã phải nhập viện sau khi tham gia cuộc thử nghiệm giai đoạn I loại thuốc mới được chiết xuất từ cây gai dầu (cannabis), giúp giảm đau và ngăn ngừa rối loạn thần kinh.

Cuộc thử nghiệm được thực hiện bởi phòng thí nghiệm y sinh ở Pháp, trực thuộc công ty dược phẩm Bial của Bồ Đào Nha. Cả 6 người này đều thuộc nhóm sử dụng thuốc với liều lượng cao nhất trong tổng số 108 bệnh nhân tự nguyện tham gia thử nghiệm.

Ngày 17/1, một người trong số này đã rơi vào tình trạng hôn mê và sau đó tử vong. Năm trường hợp còn lại trong độ tuổi từ 28 đến 49, hiện được thông báo đang ở trong điều kiện sức khỏe ổn định.

Việc thử nghiệm thuốc trên động vật, sau đó thử nghiệm lâm sàng ở người là quy trình bắt buộc trước khi một loại thuốc mới được cấp phép lưu hành. Quá trình thử nghiệm trên người thường được tiến hành nhiều đợt và có thể có rủi ro./.