Bo Tu phap My cai to hoat dong cua Cuc Dieu tra Lien bang FBI hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 1/9, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo đang triển khai các cải cách mới trong hoạt động điều tra, theo dõi của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) nhằm giảm thiểu tối đa những sai sót khi cơ quan này yêu cầu thực hiện các hoạt động nghe lén.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đã phổ biến hai thông báo mới về những thay đổi sâu rộng, bao gồm thành lập một văn phòng kiểm toán nội bộ cũng như một danh sách các biện pháp bổ sung mà FBI phải thực hiện trước khi đệ đơn lên Tòa Giám sát tình báo nước ngoài.

Theo thủ tục mới, nếu FBI tìm cách theo dõi các hoạt động liên lạc của một quan chức được bầu hoặc một ứng cử viên tổng thống, giám đốc cơ quan này trước tiên phải cân nhắc đưa ra cho mục tiêu một chỉ dẫn tự bảo vệ và đơn xin theo dõi liên lạc phải được Bộ trưởng Tư pháp Mỹ phê duyệt.

Trong khi đó, Giám đốc FBI Christopher Wray nhấn mạnh các cải cách bổ sung sẽ dựa trên những nỗ lực của FBI nhằm thúc đẩy chương trình tuân thủ của cục điều tra này. Động thái mới nói trên của Bộ Tư pháp Mỹ được đưa ra sau khi xuất hiện những thông tin cho rằng FBI đã mắc một số sai sót trong quá trình điều tra về chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump năm 2016.

Hồi tháng 12/2019, Tổng Thanh tra Bộ Tư pháp Michael Horowitz đã công bố kết luận điều tra nội bộ cho thấy FBI có lý do chính đáng khi mở cuộc điều tra về nghi vấn can thiệp bầu cử Mỹ 2016, song hành động giám sát ông Carter Page (cựu cố vấn vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump) là chưa thỏa đáng. Tổng thanh tra Horowitz đã nêu ra 17 sai sót lớn trong các tờ đơn của FBI và đó là những lỗi quan trọng khiến thẩm phán của Tòa Giám sát tình báo nước ngoài khiển trách công khai cơ quan này./.

Ngọc Ánh (TTXVN/Vietnam+)