Bộ tư pháp Mỹ thu hồi 1 tỷ USD trong vụ biển thủ quỹ 1MDB

Qua vụ việc thu hồi 1 tỷ USD này, giới chức Mỹ khẳng định, Washington phát đi thông điệp rằng nước Mỹ không phải "thiên đường trú ẩn" cho những đối tượng phạm tội ở nước ngoài.
Bộ tư pháp Mỹ thu hồi 1 tỷ USD trong vụ biển thủ quỹ 1MDB ảnh 1Biểu tượng của Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia 1MDB tại Kuala Lumpur. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Tư pháp Mỹ vừa đạt một thỏa thuận với nhà tài phiệt Jho Low, theo đó ông này sẽ nộp lại khoảng 1 tỷ USD tài sản mà bản thân và gia đình biển thủ từ quỹ đầu tư quốc gia 1MDB của Malaysia.

Đây là lượng tài sản lớn nhất mà một vụ điều tra chống tham nhũng của Mỹ từng thu hồi được.

Trong tuyên bố ngày 30/10, bộ trên cho biết ông Low, đang bị buộc tội ở cả Malaysia và Mỹ và hiện đang trốn chạy, đã đồng ý giao nộp các bất động sản có giá trị tại thành phố New York, Mỹ, thủ đô London (Anh) và Thụy Sĩ, cùng nhiều tài sản khác như du thuyền....

Giới chức Mỹ khẳng định qua vụ việc này, Washington phát đi thông điệp rằng nước Mỹ không phải "thiên đường trú ẩn" cho những đối tượng phạm tội ở nước ngoài.

Với vai trò trung tâm trong bê bối quỹ đầu tư quốc gia 1MDB - một trong những nguyên nhân khiến cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak thất bại trong cuộc bầu cử vừa qua, nhà tài phiệt Jho Low phải đối diện với các cáo buộc tại cả Mỹ và Malaysia.

Các quan chức cấp cao của quỹ 1MDB và những người liên đới đã "rút ruột" 4,5 tỷ USD từ quỹ đầu tư thuộc sở hữu nhà nước này trong giai đoạn 2009-2015.

[Vụ 1MDB: Malaysia yêu cầu em trai cựu Thủ tướng Najib trả lại tiền]

Nhiều quan chức tại Malaysia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), nhân sự cấp cao tại ngân hàng Goldman Sachs của Mỹ cũng như ngân hàng Deutsche Bank của Đức đã bị bắt giữ trong hàng loạt vụ điều tra liên quan bê bối của quỹ này.

Theo kết quả điều tra của cơ quan chức năng Mỹ, tiền biển thủ từ 1MDB được dùng đề mua những tài sản xa xỉ như máy bay riêng, du thuyền, dinh thự, kim cương, và thậm chí rót vào hoạt động sản xuất phim ở Hollywood cũng như cổ phần trong nhiều công ty tư nhân.

Quỹ 1MDB do cựu Thủ tướng Najib Razak sáng lập năm 2009 nhằm phát triển kinh tế - xã hội.

Các nhà điều tra Malaysia và Mỹ cho rằng quỹ này đã để thất thoát khoảng 4,5 tỷ USD, trong khi khoảng 1 tỷ USD được gửi vào các tài khoản cá nhân của ông Najib.

Trong bê bối trên, ông Najib đã phải đối mặt với 42 cáo buộc rửa tiền và hối lộ. Ông khẳng định mình vô tội, đồng thời cho rằng các cáo buộc chống lại ông là nhằm mục đích chính trị.

Hiện ít nhất 6 quốc gia đang tiến hành điều tra vụ bê bối tham nhũng của quỹ 1MDB./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nguy cơ đóng cửa Chính phủ Mỹ vẫn hiệu hữu

Nếu không đạt được thỏa thuận đưa ngân sách DHS vào một gói tài trợ riêng cùng quốc phòng, các bộ khác, thời hạn tài trợ hiện tại hết vào 30/1, Mỹ có thể đối diện một đợt chính phủ đóng cửa một phần.

Hành khách tại sân bay quốc gia Ronald Reagan Washington ở Arlington, Virginia, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ thu hồi hơn 100.000 thị thực trong năm 2025

Các đối tượng bị thu hồi thị thực phần lớn liên quan tới các trường hợp du lịch và thương mại lưu trú quá hạn cho phép, vốn từ lâu được xem là một lỗ hổng lớn trong hệ thống kiểm soát di trú của Mỹ.

Alphabet vượt Apple, trở thành công ty giá trị thứ hai thế giới. (Nguồn: dig)

Mỹ: Vốn hóa của Alphabet chạm mốc 4.000 tỷ USD

Việc Tập đoàn Alphabet cho thuê các chip Trí tuệ Nhân tạo do hãng tự phát triển - vốn trước đây chỉ phục vụ nội bộ - cũng góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của hãng công nghệ này.