Vu 1MDB: Malaysia yeu cau em trai cuu Thu tuong Najib tra lai tien hinh anh 1Biểu tượng 1MDB tại Kuala Lumpur, Malaysia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin, ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) ngày 7/10 thông báo đã yêu cầu em trai cựu Thủ tướng Najib Abdul Razak hoàn trả số tiền biển thủ từ Quỹ Đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB).

Ông Nazir Razak là một cựu giám đốc ngân hàng. Ông này hiện đang nằm trong danh sách 80 công ty, cá nhân, đảng phái chính trị và các tổ chức phi lợi nhuận là đối tượng trừng phạt của MACC.

Người đứng đầu MACC Latheefa Koya nêu rõ: "Chúng tôi cho họ 2 tuần để trả tiền phạt. Mức tiền phạt bằng số tiền họ đã nhận hoặc cao gấp 2,5 lần. Chúng tôi hy vọng thu hồi được càng nhiều càng tốt."

[Tòa án Malaysia bắt đầu xét xử cựu Thủ tướng Najib Razak]

Ông Najib, người hiện đang đối mặt với tổng cộng 42 tội danh tham nhũng, bị cáo buộc bỏ túi gần 700 triệu USD từ quỹ 1MDB. Quỹ này được ông thành lập năm 2009 ngay sau khi trở thành Thủ tướng. Najib đã từ chức năm ngoái sau khi đảng của ông thất bại trong bầu cử.

Theo MACC, ông Nazir đã nhận 25,7 triệu ringgit tiền biển thủ. Khoản tiền này được cho là liên quan tới một vụ bê bối tài trợ tranh cử trong đó Najib đã chuyển 7 triệu USD vào tài khoản ngân hàng cá nhân của Nazir ngay trước cuộc tổng tuyển cử tháng 5/2013, để giải ngân cho các chính trị gia thuộc đảng cầm quyền khi đó.

Ông Nazir đã thừa nhận nhận khoản tiền này./.

(Vietnam+)