Toa an Malaysia bat dau xet xu cuu Thu tuong Najib Razak hinh anh 1Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak (giữa, hàng đầu) tới tòa án tối cao Kuala Lumpur. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong ngày đầu tiên xét xử cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak, Tòa thượng thẩm Kuala Lumpur ngày 28/8 khẳng định doanh nhân đang bỏ trốn Low Taek Jho (còn gọi là Jho Low) chính là “bản sao” của ông Najib, căn cứ trên những việc làm sai trái liên quan đến Quỹ đầu tư Nhà nước 1Malaysia (1MDB).

Phát biểu khai mạc phiên tòa, công tố viên chính trong vụ án, Gopal Sri Ram cho biết Jho Low chính là người “bạn ruột” của ông Najib. Cặp đôi này hành động như một.

Theo công tố viên Sri Ram, tiền từ Quỹ 1MDB được chuyển vào tài khoản của ông Najib theo bốn giai đoạn. Ông Najib là người tiến hành các sửa đổi điều lệ hoạt động của 1MDB, đồng thời là người đã đổi tên của quỹ đầu tư này từ Terengganu Investment Authority thành 1MDB.

Bên cạnh đó, ông Najib đã sử dụng vị trí của mình (Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính) để tiến hành một số hành động cụ thể và nỗ lực tác động lên ban lãnh đạo 1MDB nhằm trục lợi cá nhân.

[Cựu Thủ tướng Najib Razak khiếu nại việc cử công tố viên chính]

Công tố viên Sri Ram cho biết thêm bên công tố sẽ chứng minh rằng bị cáo (ông Najib), thông qua lời nói và hành động của mình, đã chứng tỏ cho các quan chức của 1MDB và những người khác nữa thấy rằng Jho Low chính là người thay thế ông hoàn toàn.

Vụ án trên dự kiến kéo dài nhiều tháng. Ông Najib bị cáo buộc bốn tội danh về lạm dụng chức quyền để tham nhũng tổng cộng 2,3 tỷ ringgit (547 triệu USD) và 21 tội danh liên quan đến việc rửa số tiền này./.

(Vietnam+)