Ngày 12/12, tại Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên đã thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế trao Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” tặng ông Kyle.B. Bond, Giám đốc chương trình xét nghiệm, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên đánh giá cao những đóng góp của ông Kyle. B. Bond đã góp phần quan trọng vào việc tăng cường sự bền vững của hệ thống phòng xét nghiệm chất lượng tại Việt Nam, qua đó tiết kiệm được các nguồn lực, giảm chi phí cho người bệnh, đồng thời nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh các tuyến, giảm quá tải bệnh viện, tăng sự tin tưởng và hài lòng của người bệnh.

Làm việc tại Việt Nam từ năm 2008, ông Kyle nhận thấy chất lượng phòng xét nghiệm sẽ không thể đạt được nếu chỉ triển khai việc cải thiện từng phòng xét nghiệm riêng biệt, do đó cần tập trung vào công tác tăng cường hỗ trợ hệ thống xét nghiệm.

Hơn sáu năm (từ 2008-2014), với sự hỗ trợ và điều phối của ông Kyle, chương trình nâng cao chất lượng xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã có những đóng góp hiệu quả đối với ngành y tế Việt Nam.

Thông qua sự hỗ trợ này, cùng với sự đầu tư của Chính phủ, hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm đã được hình thành với sự ra đời của hai trung tâm kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm thuộc Đại học Y Hà Nội và Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình hành động quốc gia về nâng cao chất lượng xét nghiệm đã được phê duyệt năm 2010, Thông tư hướng dẫn quản lý chất lượng xét nghiệm cũng đã được Bộ Y tế ban hành năm 2013 làm cơ sở pháp lý cho việc triển khai quản lý chất lượng xét nghiệm trên toàn quốc.

Với sự hỗ trợ của ông Kyle, chương trình xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ tại Việt Nam phối hợp với các tổ chức và đối tác Việt Nam đã trực tiếp hỗ trợ 10 phòng xét nghiệm được công nhận đạt tiêu chuẩn ISO 15189 tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Nhi đồng 1.../.

(TTXVN/Vietnam+)