Bolivia cân nhắc chấp nhận hệ thống thanh toán của Nga thay thế SWIFT

Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, Ngoại trưởng Bolivia tiết lộ nước này đang cân nhắc về các lựa chọn thay thế hệ thống thanh toán SWIFT và hướng tới một thế giới “ít độc đoán hơn.”
Bolivia cân nhắc chấp nhận hệ thống thanh toán của Nga thay thế SWIFT ảnh 1Bolivia đang "suy nghĩ" về khả năng chấp nhận một hệ thống thanh toán của Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/7, Ngoại trưởng Bolivia Rogelio Mayta cho biết nước này đang "nghiên cứu, phân tích và suy nghĩ" về khả năng chấp nhận một hệ thống thanh toán của Nga tương đương với Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế (SWIFT).

Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, ông Rogelio Mayta tiết lộ Bolivia đang cân nhắc về các lựa chọn thay thế (hệ thống SWIFT) và hướng tới một thế giới “ít độc đoán hơn.”

Nhiều quốc gia đã lên án chiến dịch quân sự mà Nga phát động vào ngày 24/2 nhằm “phi quân sự hóa” và “phi hạt nhân hóa” Ukraine, đồng thời kích hoạt nhiều loại lệnh trừng phạt đối với các cá nhân và các ngành khác nhau để gây áp lực buộc Moskva chấm dứt các hành động này.

[Hệ thống ngân hàng Nga "không bị ảnh hưởng" bởi lệnh trừng phạt của EU]

Kể từ cuối tháng Hai, hàng trăm công ty đã công bố quyết định tạm ngừng kinh doanh tại và với Nga.

Lần đầu tiên, các hạn chế bao gồm việc ngắt kết nối một phần khỏi hệ thống SWIFT (một nền tảng kết nối khoảng 11.000 tổ chức tài chính tại hơn 200 quốc gia và đóng vai trò là cơ sở của hệ thống tài chính quốc tế), đóng băng các nguồn dự trữ quốc tế, cấm vận nhập khẩu một số loại năng lượng, cũng như đóng cửa không phận, cảng và đường giao thông cho phương tiện của Nga… đồng loạt được áp dụng.

Theo cơ sở dữ liệu Castellum.AI, Nga hiện là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các lệnh trừng phạt, vượt qua cả Iran, Syria, Triều Tiên và Venezuela. Kể từ giữa tháng Hai năm nay, hơn 6.600 biện pháp hạn chế mới đã được kích hoạt chống lại Nga, bên cạnh hơn 2.750 biện pháp đã có hiệu lực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục