Các tác giả nhận giấy chứng nhận từ ban tổ chức. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng 16/4, Ban Tuyên giáo trung ương, Học viện Báo chí và tuyên truyền và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã tổ chức trao giải “Báo chí về lao động và việc làm" lần thứ 2, giải thưởng thường niên do ILO phát động.

Ban Tổ chức đã trao 2 giải Nhì (mỗi giải trị giá 30 triệu đồng) và 2 giải Ba (mỗi giải trị giá 20 triệu đồng) cho các tác giả. Năm nay, không có tác phẩm dự thi nào đoạt giải Nhất. Ban tổ chức cũng trao giấy chứng nhận vào chung khảo cho 6 tác phẩm.

Theo Ban tổ chức, giải “Báo chí về lao động và việc làm" lần thứ 2 có 186 tác phẩm và chùm tác phẩm dự giải, trong đó có 62 bài và loạt bài báo in, 97 bài và loạt bài báo mạng điện tử, 22 tác phẩm truyền hình và 5 tác phẩm phát thanh. Số lượng các tác phẩm dự thi đã tắng gấp đôi so với năm trước.

Trong các tác phẩm dự thi, nhiều tác phẩm đã có tính phát hiện trong khám phá đề tài, đi trực diện vào những mâu thuẫn, giải đáp những câu hỏi bức xúc của công chúng.

Nhiều tác giả có cái nhìn độc đáo, sáng tạo trước các sự kiện, vấn đề, có cách biểu đạt mới mẻ, thuyết phục. Điển hình như các tác phẩm: “Công nhân về hưu thành… người nghèo” của nhóm tác giả báo Sài Gòn Giải phóng (giải Nhì), “Những ông chủ lời ăn lỗ chạy” của báo Dân trí (giải Ba), kỳ “Đau xót nạn bóc lột lao động nhà quê” của nhóm tác giả báo Tuổi trẻ Online (giải Ba), "Thanh niên miền Tây bứt phá làm giàu" của nhóm tác giả báo mạng điện tử Cần Thơ (giải Nhì)…

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương, khẳng định vấn đề lao động và việc làm là một vấn đề lớn, một đề tài khai thác lớn cho báo chí. Báo chí phải là kênh góp phần hoàn thiện chính sách pháp luật việc làm. Việc phát hiện của báo chí trong các vấn đề lao động, việc làm là vô cùng quan trọng, góp phần cải thiện tình hình thực tại lao động, việc làm ở nước ta hiện nay.

Tại buổi lễ, Giám đốc ILO ông Gyorgy Sziraczki cũng khẳng định ILO sẽ cùng đồng hành với các nhà báo, với các tổ chức trong việc phản ánh các vấn đề, chính sách về lao động và việc làm tại Việt Nam./.