Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tòa án Tối cao Brazil ngày 17/9 đã ra lệnh cấm doanh nghiệp đóng góp tài chính cho các chiến dịch vận động tranh cử trong một nỗ lực nhằm đưa quốc gia Mỹ Latinh này thoát khỏi vụ bê bối chính trị lớn.

Với 8 phiếu thuận và 3 phiếu chống, Tòa án Tối cao đã quyết định cho phép các đảng chính trị nhận hỗ trợ tài chính cho các chiến dịch tranh cử từ các cá nhân song không cho phép nhận tiền từ các công ty, tập đoàn.

Thẩm phán Luiz Fux nhận định Brazil đang đối mặt với tình hình hỗn loạn trong đó các thế lực kinh tế chi phối chính giới theo con đường phi pháp. Trong khi đó, Thẩm phán Gilmar Mendes khẳng định việc cho phép nhận hỗ trợ tài chính từ các tập đoàn sẽ chỉ khuyến khích các dòng tiền bất chính trong hoạt động chính trị.

Quyết định trên đã nằm "đóng băng" tại Tòa án Tối cao suốt 16 tháng sau khi Thẩm phán Mendes đề nghị nên chờ quyết định của Quốc hội trước khi bỏ phiếu.

Tuần trước, giới lập pháp Brazil đã thông qua một dự luật cho phép các công ty cấp quỹ cho các đảng chính trị trong các chiến dịch tranh cử song không được chuyển tiền trực tiếp cho các ứng cử viên.

Hiện dự luật này đang chờ Tổng thống Dilma Rousseff ký để ban hành thành luật. Tuy nhiên, với lệnh cấm mới nhất từ Tòa án, dự luật trên dù được ban hành thành luật sẽ vẫn bị coi là vi hiến và chuyển trở lại Tòa án Tối cao.

Các đảng chính trị ở Brazil được phép nhận đóng góp tài chính từ cả 2 nguồn công và tư.

Quỹ công tương ứng với số ghế của một đảng trong Hạ viện. Trong khi đó, các cá nhân có thể đóng góp tối đa 10% thu nhập và các công ty, trước lệnh cấm của Tòa án Tối cao, đóng góp tối đa 2% thu nhập.

Lệnh cấm từ Tòa án Tối cao được đưa ra không lâu sau khi nhóm điều tra vụ bê bối tham nhũng tại tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras thông báo Giám đốc Tập đoàn xây dựng UTC Engenharia Ricardo Pessoa đã khai rằng một phần số tiền thu được từ kế hoạch rửa tiền của Petrobras đã được dùng cho chiến dịch tranh cử của nhiều chính trị gia, trong đó có Tổng thống Rousseff./.