Brazil 'kien' len FIFA vi trong tai khong su dung cong nghe VAR hinh anh 1Steven Zuber ghi bàn cho Thụy Sĩ sau khi phạm lỗi đẩy người với Miranda của Brazil (Nguồn: AP)

Ngày 18/6, Liên đoàn bóng đá Brazil CBF đã chính thức gửi đơn kiến nghị lên FIFA, đề nghị làm rõ quy trình sử dụng công nghệ VAR (chiếu chậm video hỗ trợ trọng tài) sau bàn thua oan trong trận hòa Thụy Sĩ 1-1 tại bảng E - World Cup 2018 tại Nga.

Bản kiến nghị ký tên Chủ tịch CBF Rogerio Caboclo, gửi đích danh Chủ tịch FIFA Gianni Ifantino, Tổng thư ký FIFA Fatma Samoura và trưởng ban trọng tài Pierluigi Collina.

Trong bản kiến nghị, CBF yêu cầu FIFA giải thích lý do tại sao trọng tài chính trận Brazil - Thụy Sĩ 1-1 là ông Cesar Ramos đã không sử dụng công nghệ VAR trong hai tình huống.

Tình huống thứ nhất là bàn gỡ 1-1 của Thụy Sĩ ở phút 50, khi Steven Zuber đã phạm lỗi với trung vệ Miranda trong lúc nhảy lên đánh đầu tung lưới Brazil.

Tình hình thứ hai là pha phạm lỗi của Manuel Akanji với Gabriel Jesus trong khu cấm địa Thụy Sĩ ở phút 74, nhưng trọng tài đã không thổi penalty.

[Điều gì xảy ra ở các kỳ World Cup trước đây nếu VAR được sử dụng]

Theo quan điểm của CBF thì đây là hai pha phạm lỗi rõ ràng của các cầu thủ Thụy Sĩ, song trọng tài đã không thổi phạt mà cũng không sử dụng công nghệ VAR để xác định xem có lỗi hay không.

Từ đó, CBF nêu ra ba câu hỏi, trong đó đặt vấn đề là trợ lý trọng tài Valeri hoặc bất kỳ ai trong đội ngũ VAR có thông báo với trọng tài chính về hai tình huống tranh cãi trên hay không; trọng tài có yêu cầu đội ngũ VAR phân tích tình huống hay không; và quy trình liên lạc giữa trọng tài và đội ngũ VAR diễn ra thế nào.

Từ đầu giải tới giờ,công nghệ VAR đã được sử dụng khá nhiều lần để phân xử, mới nhất là quả phạt đền mà trọng tài dành cho Thụy Điển trong trận gặp Hàn Quốc tối qua, hay trước đó là quả phạt đền dành cho Pháp ở trận đấu với Australia.

Điều này cũng làm dấy lên những tranh cãi là liệu trong tình huống nào thì trọng tài sẽ sử dụng VAR để xem xét lại pha tranh chấp. Và dù có công nghệ thì một trọng tài vẫn có thể thiên vị một đội bóng nào đó nếu như ông không quyết định sử dụng VAR./.

Brazil 'kien' len FIFA vi trong tai khong su dung cong nghe VAR hinh anh 2
Brazil 'kien' len FIFA vi trong tai khong su dung cong nghe VAR hinh anh 3
Brazil 'kien' len FIFA vi trong tai khong su dung cong nghe VAR hinh anh 4
(Vietnam+)