Bulgaria, Latvia that chat viec cap thi thuc cho cong dan Nga hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/8, Hiệp hội các công ty lữ hành Nga (ATOR) thông báo cơ quan lãnh sự của Bulgaria đã đình chỉ vô thời hạn việc tiếp nhận hồ sơ xin thị thực du lịch của công dân Nga và các công dân Nga có bất động sản tại Bulgaria. 

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ATOR cho biết nguyên nhân của quyết định này là để đáp trả việc 14 nhân viên tại Lãnh sự quán và Đại sứ quán Bulgaria là “nhân vật không được hoan nghênh” tại Nga.

Hiện vẫn chưa rõ thời gian tạm dừng quá trình cấp thị thực sẽ kéo dài bao lâu.

Theo nguồn tin của Vestnik ATOR, phía Bulgaria sẽ tìm kiếm khả năng nối lại việc cấp thị thực tại Nga. ATOR cho biết thêm để tới Bulgaria, công dân Nga có thể sử dụng thị thực Schengen loại nhập cảnh nhiều lần hoặc thị thực nhập cảnh nhiều lần do Croatia, Romania hoặc Cyprus cấp.

Trước đó cùng ngày, Nga thông báo trục xuất 14 nhân viên làm việc tại Lãnh sự quán và Đại sứ quán Bulgaria tại nước này. Bộ Ngoại giao Nga khẳng định động thái trên là nhằm đáp trả quyết định "vô cớ" của Sofia trong việc trục xuất các nhân viên ngoại giao Nga.

Sau khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra vào cuối tháng 2, nhiều quốc gia châu Âu đã trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Đáp lại, Moskva cũng đã đưa ra những động thái tương tự. Tháng 6 vừa qua, Bulgaria quyết định trục xuất 70 nhân viên ngoại giao Nga. Bên cạnh đó, Sofia cũng tuyên bố đóng cửa tạm thời Lãnh sự quán Nga tại Ruse, miền Bắc Bulgaria.

[Estonia tạm ngừng cấp thị thực và giấy phép cư trú cho công dân Nga]

Cũng trong ngày 5/8, Đại sứ quán Latvia tại Nga thông báo trên mạng xã hội Twitter rằng nước này đã đình chỉ việc cấp thị thực cho công dân Nga "trong thời hạn không xác định," trừ các trường hợp nhập cảnh để dự đám tang của người thân.

Với quyết định này, Latvia trở thành quốc gia Baltic thứ hai đình chỉ cấp thị thực cho công dân Nga. Vào cuối tháng 7, Estonia đã cấm công dân Nga và Belarus xin thị thực và giấy phép cư trú cho mục đích học tập và xin việc làm ngắn hạn.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga ngày 5/8 thông báo Moskva đã công bố lệnh cấm nhập cảnh đối với 62 công dân Canada sau khi Ottawa mở rộng các biện pháp trừng phạt riêng mới nhất chống lại Nga.

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn thông báo của bộ trên cho biết quyết định trên là nhằm đáp trả việc Canada mở rộng lệnh trừng phạt riêng đối với Nga hôm 27/6 và 7/7 vừa qua. Danh sách 62 công dân Canada bị cấm nhập cảnh đã được công bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga./.

Quang Vinh - Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)