Ca Mau tam dung cac chot kiem soat nhung van dam bao phong, chong dich hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)

Ngày 26/2, tỉnh Cà Mau tạm dừng thực hiện các chốt, trạm kiểm soát người và phương tiện ngoài tỉnh về địa phương, kể cả tại Sân bay Cà Mau và các bến xe, tàu trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, huyện Thới Bình và huyện Đầm Dơi triển khai thực hiện tốt tinh thần Công văn hỏa tốc số 752/UBND-KGVX, ngày 25/02/2021 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau về việc tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, để thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao nhất gắn với việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội trong tình hình mới, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Lê Quân yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan vẫn chủ động, đảm bảo tốt phòng, chống dịch COVID-19 với phương châm “Chặt chẽ, kịp thời, bình tĩnh.”

Các cấp, các ngành trong tỉnh không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và phải quyết tâm nỗ lực, cố gắng, tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế. Đặc biệt là  kịp thời truy vết, phát hiện, cách ly y tế các trường hợp người đến và về địa phương từ vùng có dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau giao Sở Giao thông Vận tải tiếp tục triển khai việc lập danh sách người đến và về địa phương trên các chuyến bay, các chuyến xe khách, xe dịch vụ...

[Cách ly tập trung 34 ca nhập cảnh trái phép vào tỉnh Cà Mau]

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố Cà Mau chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh tiếp tục phát huy có hiệu quả lực lượng cộng tác viên, tình nguyện viên khóm, ấp tham gia phòng, chống dịch COVID-19.

Các địa phương trong tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan tăng cường công tác rà soát, nắm thông tin, danh sách những gia đình có người thân ở vùng có dịch để theo dõi, quản lý; tuyên truyền, vận động người dân nếu có người thân về từ vùng có dịch phải khai báo y tế, cách ly theo quy định; kiểm tra, vận động, nhắc nhở mọi người dân, mọi tổ chức, mọi gia đình thực hiện thông điệp 5K của ngành y tế.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau, tính đến ngày 26/2, toàn tỉnh chưa ghi nhận ca nhiễm virus SARS-Cov-2. Thời gian qua, tỉnh đã chủ động thực hiện biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Cụ thể, tỉnh tăng cường cường công tác kiểm soát người và phương tiện ngoài tỉnh đến địa phương thông qua việc thành lập các chốt, trạm thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế theo đúng quy định; tổ chức cách ly các trường hợp nhập cảnh trái phép...

Các bệnh viện thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế; trong đó bố trí ca trực 24/24 giờ tại khu khám và khu vực cách ly, phân loại người bệnh ngay từ khâu khám sàng lọc, phân luồng hướng dẫn người bệnh đi theo lối đi riêng nếu có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực điều trị, chăm sóc sức khỏe nhân dân, đảm bảo phòng dịch COVID-19 có hiệu quả trong cộng đồng./.

Kim Há (TTXVN/Vietnam+)