Cac dai gia cong nghe My dong cua hang loat cua hang vi virus corona hinh anh 1Một người phụ nữ đi bộ gần văn phòng Google ở Bắc Kinh vào ngày 3/8/2018. Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA-EFE)

Google xác nhận với trang tin Scmp rằng hãng này đã tạm thời đóng cửa tất cả các văn phòng tại Trung Quốc đại lục, Đài Loan và Hong Kong.

Trong khi nhiều dịch vụ phổ biến bị chặn ở Trung Quốc đại lục, gã khổng lồ tìm kiếm Mỹ vẫn duy trì các văn phòng ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thâm Quyến để hỗ trợ kinh doanh quảng cáo toàn cầu, và các chức năng khác.

Hãng này cũng đang hạn chế nhân viên thực hiện các chuyến công tác bằng đường hàng không đến Trung Quốc đại lục và Hong Kong. Những người đã đến Trung Quốc được khuyên nên trở về nhà càng sớm càng tốt và làm việc từ xa trong ít nhất 14 ngày.

Facebook cũng cho biết mạng xã hội này yêu cầu tất cả nhân viên tạm dừng chuyến đi không cần thiết đến Trung Quốc đại lục, theo hướng dẫn của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ. Các nhân viên gần đây đã đi đến Trung Quốc cũng được yêu cầu làm việc tại nhà.

Giống như Google, mạng xã hội Facebook, bị chặn ở Trung Quốc đại lục, nhưng vẫn cung cấp dịch vụ quảng cáo cho các công ty Trung Quốc với hy vọng tiếp cận người dùng quốc tế.

Cuộc khủng hoảng virus corona chủng mới, đã làm gần 8.000 người mắc bệnh và gây tử vong ít nhất 170 người ở Trung Quốc, cũng đang tác động đến các công ty có sự hiện diện bán lẻ mạnh mẽ ở nước này.

Nhà máy sản xuất ôtô điện mới của Tesla, tại Thượng Hải, đang lắp ráp mẫu xe Model 3 do Trung Quốc sản xuất đầu tiên vào tháng trước, hiện đang đóng cửa theo yêu cầu của chính phủ. Trung Quốc đại lục hiện đang ở giữa một kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài cho đến ngày 2/2.

Trong một hội nghị thông báo kết quả kinh doanh hôm thứ Ba 28/1, giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook của Apple cho biết các nhà máy của các nhà cung cấp tại Vũ Hán, nơi virus khởi phát, đã đóng cửa cho đến cuối tháng.

Ngoài ra, việc đi lại của nhân viên Apple đến các khu vực bị ảnh hưởng chỉ bị giới hạn trong các tình huống quan trọng. Từ sáng thứ Năm 30/1, trang web Apple Trung Quốc đại lục thông báo ít nhất ba cửa hàng trong nước đã tạm thời đóng cửa. Các cửa hàng này được đặt tại các trung tâm ở Nam Kinh, Thanh Đảo và Phúc Châu. Các cửa hàng Apple khác đã rút ngắn giờ làm việc./.

Việt Đức (Vietnam+)