Cac dia phuong tang cuong quan ly, dam bao phong, chong dich COVID-19 hinh anh 1Các phương tiện lưu thông được phun khử khuẩn trước khi lưu thông vào địa bàn tỉnh Bạc Liêu. (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)

Để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 an toàn, hiệu quả, Bạc Liêu, Long An, Sóc Trăng đã triển khai nhiều biện pháp giám sát chặt chẽ, trong đó đặc biệt quan tâm đến những đối tượng ra, vào địa bàn.

Kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với đội ngũ lái xe, phụ xe ra, vào địa bàn

Ngày 26/9, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều ký ban hành công văn số 4182/UBND-KT về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với đội ngũ lái xe, phụ xe ra, vào địa bàn tỉnh (kể cả các phương tiện của tỉnh đi và về từ các tỉnh, thành phố khác) để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phạm Văn Thiều, hiện nay, nhiều địa phương trong tỉnh đã được nới lỏng có biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 15/CT-TTg và Chỉ thị 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và đang từng bước đưa các địa phương trở lại trạng thái “bình thường mới.”

[Bạc Liêu áp dụng giãn cách xã hội theo mức độ nguy cơ]

Điều này dẫn đến một số địa phương, cơ quan, đơn vị có tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Nhất là trong việc quản lý đội ngũ lái xe ra, vào địa bàn tỉnh và một số doanh nghiệp, bộ phận đội ngũ người lái xe, phụ xe chấp hành chưa nghiêm các quy định về quản lý sinh hoạt tập trung, lưu trú tạm thời dẫn đến một số ca nhiễm virus SARS-CoV-2, người tiếp xúc gần (F1) liên quan đến các đối tượng này.

Trên cơ sở báo cáo của các địa phương, kết quả đánh giá của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo, tăng cường hơn nữa công tác quản lý đội ngũ lái xe, phụ xe; nhất là đội ngũ lái xe, phụ xe ra, vào địa bàn tỉnh (kể cả các phương tiện của tỉnh Bạc Liêu đi và về từ các tỉnh, thành phố  khác), đảm bảo tất cả các trường hợp ra, vào địa bàn tỉnh phải được cách ly y tế theo quy định.

Tuyệt đối không cho phép áp dụng cách ly y tế tại nhà đối với các đối tượng là lái xe, phụ xe ra, vào địa bàn tỉnh (kể cả các phương tiện của tỉnh Bạc Liêu đi và về từ các tỉnh, thành phố khác); trường hợp là lái xe, phụ xe của doanh nghiệp có nhiều phương tiện vận tải (trên 10 phương tiện) thì áp dụng cơ chế quản lý sinh hoạt tập trung, lưu trú tạm thời tại khu lưu trú do doanh nghiệp tự bố trí có kèm điều kiện và phải đặt dưới sự giám sát của chính quyền cấp huyện.

Trường hợp nằm ngoài các nhóm đối tượng nêu trên thì giao cho Ủy ban Nhân dân cấp huyện thực hiện theo một trong hai phương án.

Phương án 1, thiết lập bổ sung thêm khu cách lý tập trung cấp huyện dành riêng cho các đối tượng này. Trong đó, cho phép những người này ăn nghỉ tại khu (quản lý như đối tượng cách lý y tế tập trung), đến khi có nhu cầu điều khiển phương tiện thì được rời đi.

Phương án 2, rà soát lựa chọn cơ sở lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ,…) trên địa bàn có đủ điều kiện sinh hoạt phòng, chống dịch COVID-19 để bố trí các đối tượng này vào khu lưu trú (cách ly y tế tạm thời) đến khi có nhu cầu vận chuyển phương tiện thì được rời đi, chi phí do đối tượng chi trả toàn bộ theo sự thỏa thuận với chủ cơ sở lưu trú có sự chứng nhận của chính quyền địa phương.

Trường hợp này các cơ sở lưu trú phải có cam kết chịu trách nhiệm về đảm báo công tác phòng, chống dịch theo quy định và được cơ quan chức năng cấp huyện kiểm tra, chấp thuận.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phạm Văn Thiều, lưu ý, tất cả trường hợp nêu trên phải chịu sự theo dõi, giám sát của chính quyền (trực tiếp là cấp xã), nếu không chấp hành nghiêm túc hoặc có hành vi vi phạm công tác phòng, chống dịch thì phải kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm khắc theo quy định, đồng thời sẽ không được xem xét cho áp dụng các hình thức cách ly tương tự trong thời gian tới.

Long An phối hợp tổ chức đón người dân có nhu cầu trở về quê

Chiều 26/9, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa đã ký văn bản đề nghị các địa phương lân cận về việc phối hợp tổ chức đón người dân có nhu cầu trở về quê.

Cac dia phuong tang cuong quan ly, dam bao phong, chong dich COVID-19 hinh anh 2Chốt kiểm dịch COVID-19 tại Quốc lộ 62, thuộc địa bàn huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An. (Ảnh: Thanh Bình/TTXVN)

Qua 6 ngày thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID- 19 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg, từ ngày 21/9 đến nay, Long An đã ghi nhận hơn 500 trường hợp là người dân quê ở các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Tiền Giang, Sóc Trăng, Hậu Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long... tự di chuyển từ các tỉnh, thành phố vùng Đông Nam bộ qua địa bàn Long An để trở về quê nhưng chưa được sự cho phép di chuyển của các địa phương này.

Do đó những người dân này đã “kẹt” lại tỉnh Long An. Trước đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An có văn bản đề nghị và được các tỉnh, thành phố đồng ý có kế hoạch phối hợp tổ chức đón người dân trở về quê như Cần Thơ, Cà Mau, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Vĩnh Long...

Trong đó tỉnh Đồng Tháp đã đón nhận 104 người dân về quê. Hiện vẫn còn khoảng 400 người dân mong muốn được trở về địa phương, những người này đã được tiêm vaccine và được các lực lượng chức năng tỉnh Long An quản lý, chăm sóc sức khỏe và thực hiện xét nghiệm theo quy định của Bộ Y tế.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An cũng đã giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Giao thông Vận tải, Ủy ban Nhân dân huyện Tân Thạnh, Ủy ban Nhân dân thành phố Tân An phối hợp với các ngành chức năng các tỉnh, thành phố nói trên để thống nhất việc đưa

Sóc Trăng: Kêu gọi người dân đang sinh sống và làm việc ở ngoài tỉnh đồng lòng, hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19

Trước tình hình người dân Sóc Trăng xa quê đang tự phát trở về địa phương ngày càng nhiều, nguy cơ khó kiểm soát tỉnh hình dịch bệnh, chiều 26/9, Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng đã có văn bản kêu gọi người dân Sóc Trăng đang sinh sống và làm việc ở các tỉnh cùng đồng lòng, hỗ trợ tỉnh phòng, chống dịch COVID-19.

Cac dia phuong tang cuong quan ly, dam bao phong, chong dich COVID-19 hinh anh 3Người dân chạy xe máy về quê ở Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau bị kẹt lại giữa cầu số 10, giáp ranh giữa Cần Thơ và Hậu Giang, chiều 25/9. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Theo Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng, trong những ngày qua, đã có hàng trăm người dân tỉnh Sóc Trăng đang sinh sống, làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh trở về địa phương bằng phương tiện cá nhân, được cách ly tại các huyện, thị xã, thành phố.

Qua xét nghiệm nhiều người đã có kết quả dương tính với SARS-COV-2, gây áp lực lớn, quá tải cho các khu cách ly tập trung, năng lực điều trị của tỉnh, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Tại địa bàn một số huyện, thị xã trong tỉnh đã phát sinh nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, nguyên nhân là do mầm bệnh từ ngoài xâm nhập vào tỉnh qua các lái xe luồng xanh và nguyên nhân do tâm lý chủ quan, lơ là của người dân trong thực hiện các hiện pháp phòng, chống dịch.

Trong những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An… đã cơ bản được kiểm soát; dự kiến sau ngày 30/9/2021 sẽ chuyển sang trạng thái từng bước “Thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với dịch bệnh.”

Từ đó, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh sẽ tổ chức tuyển dụng số lượng lớn lao động vào làm việc tại các khu công nghiệp, nhà máy, doanh nghiệp, góp phần ổn định đời sống, giải quyết việc làm, tạo thu nhập cho người lao động đang bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trên địa bàn.

Trong điều kiện các khu cách ly tập trung, năng lực điều trị chưa đáp ứng đủ số lượng lớn người dân từ các vùng dịch trở về tỉnh, trong khi cơ hội việc làm tại các tỉnh, thành phố sau 30/9/2021 là rất lớn, Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng kêu gọi người dân hết sức cân nhắc việc quyết định trở về địa phương.

Tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức đón người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trở về tỉnh theo Kế hoạch và kêu gọi người dân hãy cùng chung sức, đồng lòng cùng với tỉnh để kiểm soát dịch bệnh, để bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của người dân, ổn định cuộc sống.

Thông tin chưa đầy đủ của các địa phương, trong 3 ngày gần đây, số người dân Sóc Trăng ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khác tự ý trở về Sóc Trăng đã hơn 800 người, ngoài ra, trong ngày 25/9, tỉnh Sóc Trăng cũng đã tổ chức đoàn xe lên Thành phố Hồ Chí Minh đón rước hơn 280 người là phụ nữ mang thai, học sinh sinh viên và người khó khăn trở về tỉnh, tất cả những công dân trở về tỉnh đều được bố trí xét nghiệm, cách ly y tế tập trung 14 ngày theo quy định././.

(TTXVN/Vietnam+)