Nhằm nâng cao nhận thức của các em học sinh về an toàn đường bộ, một trường đã tổ chức một cuộc “kiểm tra trình độ lái xe đạp” cho các em học sinh từ 12 tuổi trở lên. (Nguồn: News.cn)

Một trường tiểu học ở thành phố Dư Diêu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc cho rằng giấy phép lái xe đạp là rất cần thiết đối với học sinh của trường.

Theo CCTVNews, nhằm nâng cao nhận thức của các em học sinh về an toàn đường bộ, một trường đã tổ chức một cuộc “kiểm tra trình độ lái xe đạp” cho các em học sinh từ 12 tuổi trở lên. Những em vượt qua bài kiểm tra này sẽ được nhận một “giấy phép lái xe” do trường cấp.

Giống như các bài kiểm tra trình độ lái xe thông thường, bài kiểm tra cho xe đạp cũng bao gồm cả lý thuyết và thực hành. Các em học sinh cần nắm rõ ý nghĩa các biển báo cũng như các quy định tham gia giao thông, và phải thực hiện được một số hành động cơ bản khi đi xe đạp, chẳng hạn như rẽ, đi trên đường xóc và phanh gấp.

Cuộc kiểm tra này đã nhận được nhiều sự hoan nghênh từ các cư dân mạng Trung Quốc. Họ cho rằng đã đến lúc trẻ em học cách lái xe an toàn.

“Tôi luôn bắt gặp các em học sinh cấp 1 và cấp 2 đi xe đạp một cách hết sức nguy hiểm, như đi bên trái đường, hay phóng rất nhanh, bỏ hai tay ra khỏi tay lái, nghĩ rằng làm vậy là rất có phong cách,” một người dùng Weibo có tên @qyqingyi viết, “Các em rất nên nâng cao kiến thức về an toàn giao thông.”

Tuy nhiên, một người dùng khác, @Xiatianlengdongtianre, lại tỏ ra quan ngại, cho rằng sự an toàn của các em trên đường phụ thuộc rất nhiều vào sự hợp tác của những người lớn đang lái những loại phương tiện khác.

“Nếu người lái xe máy vẫn không thực hiện nghiêm túc luật giao thông, thì đường phố vẫn còn rất thiếu an toàn đối với trẻ em. Ta cũng cần phải nâng cao nhận thức cho những người đi ô tô xe máy, để họ kiên nhẫn hơn đối với người đi bộ và người đi xe đạp.”/.

Một học sinh thực hành lái xe. (Nguồn: News.cn)
Những em vượt qua bài kiểm tra này sẽ được nhận một “giấy phép lái xe” do trường cấp. (Nguồn: News.cn)