Cac lenh trung phat cua My khong anh huong toi Tho Nhi Ky hinh anh 1Máy bay vận tải Nga chở các bộ phận của Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 sau khi hạ cánh tại căn cứ không quân Murted ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27/8/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Shentop cho hay các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt chống Thổ Nhĩ Kỳ vì Ankara mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga sẽ không gây tác động nào, kể cả theo góc độ kinh tế.

Hãng thông tấn Anadolu dẫn lời ông Shentop nói: "Khi Mỹ bắt đầu ráo riết theo đuổi chính sách trừng phạt, những hăm dọa của Washington vẫn có thể gây sức ép tâm lý nào đó với các nước. Tuy nhiên, họ càng thường xuyên sử dụng công cụ này thì càng ít tác động. Theo nhãn quan của tôi, các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ chẳng ảnh hưởng gì đến Thổ Nhĩ Kỳ, kể cả từ góc độ kinh tế."

[Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan dọa đóng cửa 2 căn cứ Mỹ]

Ông Shentop lưu ý rằng một thái độ tiêu cực của Mỹ đối với Thổ Nhĩ Kỳ cũng bộc lộ trong khuôn khổ các sáng kiến quốc phòng khác, bao gồm việc chế tạo máy bay không người lái và mua các hệ thống phòng không Patriot.

Ông nói: "Tôi có thể nhắc lại về bước đi của Thổ Nhĩ Kỳ đáp lại lời từ chối bán Patriot (của Mỹ). Chúng tôi đã dùng phương pháp thay thế đối trọng, là mua các hệ thống S-400 của Nga.

Điều đó chứng tỏ rằng Thổ Nhĩ Kỳ theo đuổi chính sách tự chủ độc lập và quyết định của một số nước khác, kể cả Mỹ, cũng không thể tác động gì đến kế hoạch của chúng tôi./.

Phạm Phong (TTXVN/Vietnam+)