Ông Trump đề nghị bán cho Thổ Nhĩ Kỳ "giải pháp thay thế S-400''

Theo nhật báo Washington Post, Tổng thống Mỹ Trump đã đề nghị người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan một hợp đồng thương mại trị giá 100 tỷ USD để tránh các lệnh trừng phạt liên quan đến hệ thống S-400.
Máy bay vận tải Nga chở các bộ phận của hệ thống phòng không S-400 sau khi hạ cánh xuống căn cứ không quân ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/7/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Máy bay vận tải Nga chở các bộ phận của hệ thống phòng không S-400 sau khi hạ cánh xuống căn cứ không quân ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/7/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, nhật báo Washington Post ngày 12/11 dẫn các nguồn thao tin cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan một hợp đồng thương mại trị giá 100 tỷ USD và một “giải pháp thay thế” để tránh các lệnh trừng phạt mà Washington cam kết áp đặt với Ankara bởi thương vụ mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Theo Washington Post, đề nghị nhằm cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ nói trên được cho là đã được viết trong một bức thư gửi Tổng thống Erdogan vào tuần trước.

[Nga công bố hình ảnh chuyển giao S-400 giai đoạn 2 cho Thổ Nhĩ Kỳ]

Đề xuất của nhà lãnh đạo Mỹ có thể sẽ chọc giận một số hạ nghị sỹ Mỹ - những người hồi tháng trước đã tán thành các lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì chiến dịch quân sự ở Syria.

Ông Erdogan dự kiến tới thăm Mỹ trong ngày 13/11. Trong khuôn khổ chuyến thăm, nguyên thủ hai nước sẽ thảo luận về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các máy bay chiến đấu và hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ, cũng như mua S-400 của Nga.

Ngoài ra, tình hình ở Syria cũng sẽ được hai bên đề cập đến./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kinh tế Mỹ bất ngờ mất 23.000 việc làm trong tháng 7

Theo báo cáo của Cục Thống kê Lao động Mỹ, số lượng việc làm phi nông nghiệp của nước này đã giảm 23.000 việc làm trong tháng 7, sau khi số liệu của hai tháng trước đó bị điều chỉnh giảm đáng kể.

(Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Sập công trình tại Cuba khiến 2 người tử vong

Một phần công trình bỏ hoang tại Trường Trung học ở thị trấn Remedios, tỉnh Villa Clara, miền Trung Cuba bị sập vào ngày 5/8; lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của 2 nạn nhân.