Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) tại cuộc gặp ở Bình Nhưỡng. (Nguồn: THX/TTXVN)

Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 18/9 đưa tin về cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đang diễn ra ở Bình Nhưỡng, cho biết các nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên “đã đánh giá cao” tình trạng mối quan hệ liên Triều hiện tại trong cuộc hội đàm ngày 18/9.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn bài viết bằng tiếng Anh của Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) viết: "Tại cuộc hội đàm, đã có sự trao đổi quan điểm sâu về nhiều vấn đề khác nhau nảy sinh trong việc đẩy nhanh hơn việc phát triển các quan hệ hai miền bằng cách thực hiện một cách chân thành và đầy đủ các nội dung trong Tuyên bố Panmunjom.”

[Truyền thông Triều Tiên đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của ông Moon]

Bài viết cho biết thêm: "Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đánh giá cao tình trạng quan hệ hiện nay giữa hai miền đang phát triển một cách tích cực dựa trên các điều khoản đạt được sau hai cuộc gặp thượng đỉnh được tổ chức thành công năm nay và hai bên đã có một cuộc trao đổi thẳng thắn và chân thành về nhiều vấn đề quan trọng mà cả hai bên đều quan tâm.”

Trước đó, trang nhất báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, cũng đưa tin trang trọng về chuyến thăm Bình Nhưỡng của Tổng thống Moon Jae-in, khẳng định chuyến thăm lần này diễn ra theo nội dung nhất trí trong Tuyên bố Panmunjom, là một cơ hội quan trọng để tăng tốc phát triển quan hệ liên Triều.

Đây là cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 giữa lãnh đạo hai miền Triều Tiên trong chưa đầy năm tháng qua kể từ sau cuộc gặp đầu tiên diễn ra vào ngày 27/4 tại làng đình chiến Panmunjom.

Theo kế hoạch, hai nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục cuộc hội đàm trong sáng 19/9. Kết thúc cuộc hội đàm, Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tiến hành họp báo và ra tuyên bố chung./.