Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, phát biểu khai mạc cuộc gặp nguyên thủ quốc gia các nước thành viên Tổ chức "Hiệp ước An ninh tập thể" (CSTO) chiều 15/5 tại Mátxcơva nhân kỷ niệm 10 năm thành lập, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi CSTO không dừng lại ở những thành tích đã đạt được, mà cần tiếp tục phát huy nhằm tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên và củng cố vị trí của CSTO trên trường quốc tế.

Tổng thống Putin cho rằng trong 10 năm qua, các nước CSTO đã đạt được những thành tích nổi bật, đặc biệt trong việc bảo đảm ổn định và an ninh khu vực cũng như an ninh quốc tế, đối phó với những thách thức và nguy cơ mới. Ông cho biết các nguyên thủ quốc gia CSTO đã thảo luận những vấn đề thời sự nóng của thế giới, trong đó có Afghanistan, Trung Đông và Bắc Phi, bày tỏ sự lo ngại về tình hình Syria, Iran và Afghanistan cũng như những hành động can thiệp vào các cuộc khủng hoảng mà không tuân thủ các tiêu chuẩn và nguyên tắc của luật pháp quốc tế, bàn các biện pháp phối hợp hữu hiệu nhằm đối phó với các nguy cơ và thách thức mới.

Cuộc gặp cấp cao CSTO đã ra Tuyên bố khẳng định các nước thành viên có chung quan điểm trong vấn đề bảo đảm an ninh khu vực và quốc tế, cũng như bảo đảm an ninh của các nước thành viên, coi việc đơn phương triển khai "lá chắn tên lửa" mà không có bảo đảm pháp lý là hành động có thể tác hại đến an ninh quốc tế, đến sự ổn định chiến lược ở châu Âu và trên thế giới nói chung. Tuyên bố ghi nhận các nước CSTO sẵn sàng hợp tác với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm củng cố an ninh khu vực và quốc tế.

Tuyên bố nêu rõ các nước CSTO ủng hộ cuộc đối thoại chính trị giữa chính quyền và phe đối lập Syria, kêu gọi giải quyết xung đột bằng các biện pháp hòa bình và ủng hộ kế hoạch hòa bình của Liên hợp quốc ở Syria. Cuộc gặp quyết định triệu tập hội nghị cấp cao CSTO lần tới vào cuối năm nay tại Mátxcơva. CSTO hiện có 7 nước thành viên gồm Nga, Belarus, Armenia, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan.

Chiều cùng ngày, phát biểu tại cuộc gặp nguyên thủ quốc gia các nước thành viên Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) tại Điện Kremlin, Tổng thống Putin đã kêu gọi tích cực phát triển hơn nữa các quá trình liên kết trong không gian CIS, kể cả quan hệ Nga/Ukraine sau khi hai nước đã ký Hiệp định về thương mại tự do (FTA).

Tổng thống Putin hy vọng Ukraine sẽ phê chuẩn Hiệp ước về khu vực thương mại tự do ký năm 2011 giữa các nước tham gia Cộng đồng kinh tế Á-Âu nhằm tăng cường hơn nữa các quá trình liên kết kinh tế trong không gian CIS. Nhà lãnh đạo Nga khẳng định Mátxcơva chủ trương tiếp tục phát triển mạnh quan hệ mọi mặt với các nước khác là thành viên CIS./.
 
(TTXVN)