Các tờ báo châu Âu nhắm tới thu phí để giảm phụ thuộc mạng xã hội

Các nhà xuất bản tin tức đang ngày càng quan tâm hơn đến các mô hình thu phí của độc giả, không chỉ để bảo đảm một mô hình kinh doanh bền vững, mà còn để giảm sự phụ thuộc của họ vào lưỡng độc quyền.
Các tờ báo châu Âu nhắm tới thu phí để giảm phụ thuộc mạng xã hội ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: digiday.com)

Theo một báo cáo từ Axel Springer, các nhà xuất bản tin tức đang ngày càng quan tâm hơn đến các mô hình thu phí của độc giả, không chỉ để bảo đảm một mô hình kinh doanh bền vững, mà còn để giảm sự phụ thuộc của họ vào lưỡng độc quyền - tức là sự thống trị của Google và Facebook.

Đây là báo cáo đầu tiên thuộc chủ đề này từ các nhà xuất bản, và được công bố hồi tuần trước, trùng với thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh quốc tế đầu tiên về nội dung có thu phí.

Các tờ báo Guardian, Financial Times, Le Figaro, Schibsted; Bild của Axel Springer; và Business Insider, cùng với nhiều tên tuổi nổi tiếng Hoa Kỳ như New York Times nằm trong số 33 nhà xuất bản tham gia khảo sát với mục đích thảo luận về tương lai của các mô hình thu phí.

Theo báo cáo, các nhà xuất bản tin tức đang cảm thấy lạc quan hơn về tương lai của các mô hình thu phí, với phần lớn phản hồi (70%) nói rằng họ có bằng chứng cho thấy trong năm qua, số độc giả tự nguyện trả tiền để đọc các nội dung đã tăng lên.

Stefan Betzold, giám đốc điều hành Bild Digital cho biết, rất nhiều nhà xuất bản ở Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Bắc Âu, bao gồm Spiegel Online và Die Zeit gần đây đã ra mắt các mô hình nội dung trả tiền mới.

"Không như doanh thu quảng cáo mà ở đó các nền tảng lớn như Facebook và Google đang nắm ưu thế, doanh thu từ độc giả kỹ thuật số và những mối quan hệ mà chúng tôi có thể xây dựng với độc giả tạo ra một luồng doanh thu khác giúp giảm sự phụ thuộc của chúng tôi vào các nền tảng," Betzold chia sẻ.

Betzold cũng thừa nhận rằng Google và Facebook đã có những nỗ lực hỗ trợ việc thu phí cho nhà xuất bản.

Các tờ báo châu Âu nhắm tới thu phí để giảm phụ thuộc mạng xã hội ảnh 2

Tháng 10 năm ngoái, Google đã chấm dứt chính sách xem-lần-đầu-miễn-phí cho các nội dung đăng ký theo dõi có trả phí mà ở đó các nhà xuất bản được yêu cầu phải cho độc giả xem ít nhất 3 tin miễn phí nếu muốn nội dung của mình hiện lên mục tìm kiếm.

Facebook cũng đang thử nghiệm doanh thu từ đăng ký có trả phí với các nhà xuất bản bao gồm Axel Springer, Economist và Washington Post trên nền tảng của mình. Tuy nhiên, những thử nghiệm này mới chỉ đang được chạy trên các thiết bị Android, và Betzold cho biết Bild gần như không thu được dữ liệu gì về tác động của thử nghiệm.

[Châu Âu đang có động thái gì để quản lý Google và Facebook?]

"Chúng tôi đã mất hai năm thảo luận với Facebook để họ hiểu được tương lai của tin tức và báo chí, cũng như những gì cần thiết, dẫn đến kết quả là những cuộc thử nghiệm [đăng ký theo dõi trả phí] này," Betzold chia sẻ. "Nhưng chúng tôi vẫn cần họ thể hiện nhiều sự cam kết hơn, tập hợp những người phụ trách về sản phẩm và cùng giúp chúng tôi nghiên cứu và phân tích chúng."

Ông nói thêm rằng các kế hoạch thanh lọc các nội dung từ nhà xuất bản và thương hiệu khỏi News Feed của Facebook không trực tiếp nhắm vào những nỗ lực của các nhà xuất bản nhằm kiếm tiền từ đăng ký trả phí kỹ thuật số qua Facebook, nhưng ông cũng nói rằng nếu tin tức bị cắt giảm mạnh trên News Feed, việc thúc đẩy các nội dung thu phí trên nền tảng này sẽ trở nên khó khăn hơn.

Các nhà xuất bản được khảo sát trong báo cáo lưu ý rằng Google là nền tảng có nhiều nỗ lực nhất trong việc hợp tác chặt chẽ với họ, bất kể là qua Sáng kiến Tin tức Kỹ thuật số hay chấm dứt chính sách xem lần đầu miễn phí. Ngược lại, Amazon không được xem là một đối tác quan trọng, và Apple News thì ít quan trọng hơn Google và Facebook.

Các tờ báo châu Âu nhắm tới thu phí để giảm phụ thuộc mạng xã hội ảnh 3

Với Bild, Apple là nền tảng có hiệu suất tốt nhất với tư cách một nền tảng phân phối các ứng dụng tin tức mới của tờ báo, Betzold cho hay.

"Bất chấp việc chiếm một phần doanh thu, Apple vẫn là một đối tác quan trọng trong việc phân phối các nội dung thu phí, đó là một hệ sinh thái hoạt động tốt với chúng tôi, tốt hơn nhiều so với Google Play," ông chia sẻ. "Tôi sẽ đặt Apple lên trước Google và Facebook trong việc thúc đẩy đăng ký theo dõi có trả phí."

Bảo đảm sức khỏe liên tục của các mô hình nội dung thu phí phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tối ưu hóa luồng người dùng, đầu tư vào các nội dung dạng chuỗi bài viết chuyên sâu, hiểu rõ hơn về dữ liệu tại tòa soạn và cách giữ chân độc giả - tất cả những nhà xuất bản được khảo sát trong báo cáo đều lên kế hoạch đầu tư vào những mặt này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục