Ứng cử viên Tổng thống Pháp Francois Fillon. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hai ứng cử viên tranh cử Tổng thống Pháp, gồm bà Marine Le Pen thuộc đảng cực hữu "Mặt trận Quốc gia" (FN) và ông Francois Fillon của đảng cánh hữu Những người Cộng hòa (LR) ngày 7/3 đã lên tiếng chỉ trích Chính phủ Pháp "thiếu hành động," sau khi xảy ra vụ đụng độ giữa các học sinh và cảnh sát tại một trường trung học ở ngoại ô Paris.

Vụ đụng độ giữa cảnh sát và học sinh nổ ra trong ngày 7/3 tại một trường trung học ở Saint-Denis khi một số học sinh ném bom khói vào bên trong các tòa nhà ở trường.

Cảnh sát đã tiến hành sơ tán học sinh, tuy nhiên sau đó một nhóm khoảng 80-100 học sinh đã ném đá vào cảnh sát, đốt thùng rác và đập phá tài sản công.

Tình trạng căng thẳng khiến cảnh sát phải sử dụng hơi cay để giải tán những người quá khích và bắt giữ 55 người, trong đó có 44 thiếu niên.

Những hình ảnh hỗn loạn tại trường học nêu trên đã nhanh chóng trở thành chủ đề chính trị chỉ chưa đầy 7 tuần trước khi diễn ra các vòng bầu cử chọn Tổng thống mới cho nước này.

Ứng cử viên Francois Fillon đã lên tiếng chỉ trích chính phủ và cho rằng "điều gì đó đã đổ vỡ trong nền cộng hòa Pháp."

Trước đó, hôm 26/2, ông Fillon từng cáo buộc Chính phủ Pháp chưa nỗ lực kiểm soát các hành vi bạo lực đang gây ảnh hưởng đến chiến dịch tranh cử của các ứng cử viên.

Ông cho rằng, nước Pháp đang chứng kiến tình trạng "như thể nội chiến" và kêu gọi chính phủ cần đảm bảo các quy định luật pháp và các điều kiện an toàn cho cuộc bầu cử.

Trong khi đó, bà Le Pen - ứng cử viên vốn lấy tội phạm và nhập cư làm vấn đề cốt lõi trong chiến dịch tranh cử, cũng phê phán cách thức phản ứng của Chính phủ Pháp đối với tình trạng bạo lực hiện nay.

Bà Le Pen nêu rõ việc để những kẻ phá hoại đe dọa tương lai nước Pháp, đẩy các giáo viên và học sinh vào tình trạng nguy hiểm, là "điều không thể chấp nhận."

Đáp lại những chỉ trích trên, Thủ tướng Pháp Bernard Cazeneuve kêu gọi các ứng cử viên không nên "khai thác" tình trạng bạo lực trong nước hiện nay để phục vụ các mục đích tranh cử.

Trong khi đó, Bộ trưởng Giáo dục Pháp Najat Vallaud-Belkacem) kêu gọi có hành động cứng rắn và trừng phạt nghiêm những kẻ gây rối.

Nước Pháp sắp bước vào cuộc bầu cử lựa chọn tổng thống mới, dự kiến sẽ diễn ra hai vòng, lần lượt vào ngày 23/4 và 7/5 tới, trong đó vấn đề nhập cư, an ninh và những mối quan ngại về các thách thức nước Pháp phải đối mặt... đang được xem là những vấn đề được quan tâm nhất./.