Sáng 18/5, trên các đường phố chính ở Phnom Penh đã tràn ngập những đoàn xe chở khoảng 15.000 cổ động viên của đảng cầm quyền CPP và đảng đối lập SRP khởi động chiến dịch vận động cuộc bầu cử xã-phường lần thứ ba ở Campuchia.

10 đảng tham gia cuộc bầu cử sẽ tiến hành chiến dịch vận động từ hôm nay đến ngày 1/6 bằng các cuộc míttinh, diễu hành, thăm hỏi các ủng hộ viên, giới thiệu chương lĩnh chính trị trên Đài phát thanh và Đài truyền hình quốc gia… trước khi hàng triệu cử tri sẽ đến bỏ phiếu tại 18.017 điểm bỏ phiếu trong cả nước vào ngày 3/6.

Theo Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia (NEC), đảng cầm quyền CPP có ứng cử viên tại tất cả 1.633 xã-phường trong cả nước, trong khi đảng đối lập SRP ký ở 1.615 xã phường. Tổng cộng có hơn 9,2 cử tri đăng ký tham gia cuộc bầu cử lần này.

Tại đảo Koh Pich, đảng CPP tập hợp 10.000 ủng hộ viên để cùng đoàn xe 300 chiếc diễu hành qua các phố chính. Các khẩu hiệu, băngrôn của đoàn xe nhắc nhở đến ngày giải phóng 7/1/1979, ảnh các lãnh tụ CPP… Trên các xe dẫn đoàn có chương trình văn nghệ với các bài hát nêu bật những thành tựu của đảng này trong quá trình cầm quyền từ 1979 đến nay.

[Đảng viên đối lập Campuchia chạy sang đảng CPP]

Trong khi đó, khoảng 5.000 ủng hộ viên của đảng đối lập SRP xuất tập hợp tại chùa (Wat Botum) để đi theo đoàn xe gồm 100 chiếc diễu hành qua các phố chính với lời vận động bầu cử được phát qua loa của ông Sam Rainsy, lãnh tụ đối lập đang tự lưu vong.

Các đảng FUNCINPEC, Norodom Ranariddh (NRP), Nhân quyền (HRP) mặc dù đều đăng ký ứng cử viên tại trên 1.400 xã nhưng đã không tổ chức các cuộc tập hợp và diễu hành lớn tại thủ đô mà thay bằng các cuộc tập hợp nhỏ ở tại các nơi công cộng hoặc các chùa ở các xã-phường.

Trong cuộc bầu cử xã-phường lần hai (năm 2007) đảng CPP giành vị trí thứ nhất, tiếp đó là các đảng SRP, NRP, FUNCINPEC.

Theo nhiều nhà phân tích tại Phnom Penh, nhiều khả năng CPP sẽ tiếp tục giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử lần này vì ngoài thành tích trong quá khứ lãnh đạo nhân dân lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, tiến hành hòa giải dân tộc và xây dựng đất nước, đang dẫn dắt Campuchia đi đúng hướng, đưa đất nước phát triển và hội nhập vào khu vực và thế giới./.