Campuchia cong nhan tu cach nghi sy cua thu linh doi lap hinh anh 1Thủ lĩnh đảng đối lập Sam Rainsy (phải) tại một cuộc họp báo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 25/7, Tổng Thư ký Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) Tep Nitha cho biết cơ quan này đã công nhận ông Sam Rainsy, Chủ tịch đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP), là nghị sỹ CNRP tại tỉnh Kampong Cham.

Ông Sam Rainsy, người từng bị cấm tham gia trong cuộc bầu cử Quốc hội tổ chức tháng Bảy năm ngoái, đã được NEC công nhận là nghị sỹ thay cho ông Kuoy Bunroeun, người được cơ cấu vào một vị trí khác tại NEC trong tương lai.

Trước đó, ngày 22/7, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và CNRP đối lập đã đạt được thỏa thuận chấm dứt bế tắc chính trị kéo dài gần một năm qua ở nước này, kể từ cuộc bầu cử Quốc hội ngày 28/7/2013.

Trong cuộc bầu cử đó, CPP giành được 68/123 ghế nghị sỹ Quốc hội, 55 ghế còn lại thuộc về CNRP. Tuy nhiên, CNRP đã tẩy chay Quốc hội với cáo buộc có gian lận nghiêm trọng, đòi điều tra và bầu cử lại.

Cũng trong lần đó, ông Sam Rainsy không có tên trong danh sách cử tri do NEC tuyên bố theo Luật Bầu cử, ông không đủ điều kiện tham gia vì đã hết thời hạn đăng ký cử tri và ứng cử viên./.
(TTXVN/Vietnam+)