Campuchia de ngo kha nang tiep nhan nguoi Rohingya di cu hinh anh 1Người tị nạn Rohingya vớt đồ ăn được thả từ trực thăng. (Ảnh: AFP)

Truyền thông Campuchia ngày 23/5 dẫn phát biểu của người phát ngôn Hội đồng Bộ trưởng, Quốc vụ khanh Phay Siphan cho biết Thủ tướng Hun Sen vừa tuyên bố Phnom Penh có thể chuẩn bị phương án để cung cấp nơi tạm trú cho hàng nghìn người Rohingya ở Myanmar đang tìm đường tị nạn hiện mắc kẹt trên biển Andaman với điều kiện nếu Liên hợp quốc đồng ý tái định cư những người này ở một nước khác.

Thủ tướng Hun Sen đã nêu quan điểm trên tại một cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng hôm 22/5, theo đó Campuchia có thể đóng góp vào những nỗ lực giải quyết vấn đề người tị nạn ở khu vực, tiếp sau Malaysia và Indonesia.

Quốc vụ khanh Phay Siphan nêu rõ Thủ tướng Hun Sen nhận thấy các nước ASEAN có nghĩa vụ phải giải quyết vấn đề này và cho rằng Campuchia có thể cung cấp một địa điểm để những người này vào lãnh thổ Campuchia.

Tuy nhiên, ông Siphan cũng nhấn mạnh người tị nạn Rohingya có thể đến Campuchia nếu Liên hợp quốc cam kết chuyển họ đến một nước thứ 3. Trong trường hợp thể chế đa phương lớn nhất thế giới này không cam kết, Phnom Penh sẽ không tiếp nhận người Rohingya.

Nhiều tuần qua qua, hàng nghìn người từ Bangladesh và người Rohingya ở Myanmar tìm cách vượt biển ra nước ngoài tị nạn, trong đó Malaysia, Indonesia, Thái Lan là những điểm đến. Ước tính khoảng 7.000 người đang lênh đênh trên biển trong hoàn cảnh bấp bênh ảnh hưởng đến tính mạng.

Dự kiến vào ngày 29/5 tới, tại thủ đô Bangkok của Thái Lan sẽ diễn ra cuộc họp về vấn đề người di cư. Ít nhất 18 nước, trong đó có Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Myanmar, cùng ba tổ chức quốc tế thông báo sẽ tham dự cuộc họp./.
(TTXVN/Vietnam+)