Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) Sik Bunhok ngày 17/5 khẳng định cử tri sẽ không thể bỏ phiếu nhiều lần trong cuộc bầu cử tới.

Tuyên bố trên được đưa ra tại buổi họp báo thử nghiệm chất lượng mực đánh dấu lên tay của cử tri đã đi bầu cử, loại mực sẽ được NEC sử dụng trong cuộc bầu cử Hội đồng xã phường vào ngày 4/6 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, dưới sự giám sát của đại diện các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức xã hội dân sự, các cơ quan ngoại giao và các đảng chính trị, NEC đã tiến hành thử nghiệm loại mực đánh dấu trên, nhằm chứng tỏ chất lượng đảm bảo của loại mực này là không thể rửa sạch.

Quan chức NEC cho biết cơ quan này đã mua 46.500 chai mực từ Ấn Độ, với tổng trị giá 790.000 USD. Trong đó, việc đánh dấu ngón tay là để tránh trường hợp một cử tri có thể bỏ phiếu nhiều lần.

Ông Sik Bunhok cho biết thêm ngoài việc sử dụng mực đánh dấu, NEC đã triển khai thêm 5 biện pháp khác, nhằm tránh xảy ra trường hợp một cử tri có thể bỏ phiếu nhiều lần.

[Campuchia tăng cường đảm bảo an ninh cho bầu cử địa phương]

NEC đã yêu cầu các cơ quan chức năng siết chặt việc cấp giấy xác nhận cho các đối tượng có tên trong danh sách cử tri nhưng bị mất hoặc hư hỏng căn cước quốc tịch Campuchia; Giao trách nhiệm cho thư ký phòng bầu cử thực hiện việc so sánh, đối chiếu căn cước quốc tịch Campuchia hoặc giấy xác nhận, hình ảnh trên thẻ với người thực và các số liệu được thể hiện trong dữ liệu đăng ký cử tri của NEC; Hướng dẫn Văn phòng thư ký và các cử tri đánh dấu vào đúng vị trí tên của mình để xác nhận đã đi bầu cử; Nhắc nhở các đảng chính trị và quan sát viên cần theo dõi chặt việc đánh dấu cử tri đã tham gia bầu cử.

Hơn nữa, NEC cũng đã công bố rộng rãi việc sẽ phạt nặng các đối tượng nào cố tình bỏ phiếu nhiều lần hoặc vi phạm luật bầu cử, từ 5 triệu đến 20 triệu Riel (tương đương từ 1.250-5.000 USD), chưa kể đến việc truy tố hình sự.

Bầu cử Hội đồng xã, phường tại Campuchia được tổ chức định kỳ 5 năm/lần. Theo kế hoạch, cuộc bầu cử Hội đồng xã phường khóa IV tại Campuchia sẽ được tổ chức vào ngày 4/6 tới, với 12 đảng chính trị tham gia tranh cử vào 1.646 Hội đồng xã, phường trên cả nước và có 7.865.033 cử tri tham gia đăng ký bầu cử.

Trong số các đảng trên có đảng Nhân dân (CPP) cầm quyền, đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập, đảng Funcinpec, đảng Liên minh vì Dân chủ, đảng Khmer Hòa hợp Dân tộc…

Đảng nào được cử tri địa phương ủng hộ cao hơn, thì ứng cử viên của đảng đó sẽ được làm xã trưởng tại địa phương đó. Các ủy viên Hội đồng xã phường này sẽ trở thành đại cử tri để bầu cử Hội đồng quận huyện, tỉnh thành và bầu cử Thượng viện vào thời gian tới.

Kết quả cuộc bầu cử ngày 4/6 tới đây được cho là sẽ có ảnh hưởng mạnh đến cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI dự kiến diễn ra giữa năm 2018.

Đảng CPP cầm quyền đã giành được hơn 70% số phiếu bầu và có được 1.592/1.633 ghế trưởng xã, phường trong cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường khóa III, năm 2012, thời điểm đảng CNRP đối lập chưa được thành lập.

Tuy nhiên, tại cuộc bầu cử Quốc hội khóa V, năm 2013, đảng đối lập CNRP đã có được gần 1/2 số phiếu với 55/123 ghế Nghị sỹ Quốc hội, 68 ghế còn lại thuộc về đảng cầm quyền CPP./.