Ngày 8/8, Campuchia đã rút hàng trăm binh sỹ khỏi khu vực biên giới tranh chấp với Thái Lan.

Các binh sỹ Campuchia được rút từ khu vực biên giới Choam Te đối diện với Thái Lan, cách ngôi đền cổ Preah Vihear khoảng 20km về phía Đông, về nơi đồn trú cũ tại tỉnh Kampong Thom.

Tướng Kun Kim, Phó Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia, người chủ trì lễ rút quân, cho biết việc rút quân lần này được thực hiện theo mệnh lệnh của Thủ tướng Campuchia Hun Sen nhằm thực hiện phán quyết của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) hồi tháng trước.

Tuy nhiên, đợt rút quân lần này được thực hiện tại các khu vực biên giới bên ngoài khu phi quân sự tạm thời được xác định theo phán quyết của ICJ.

Trước đó, ngày 5/8, phát biểu với các thành viên chính phủ, Thủ tướng Hun Sen nói rằng tình hình dọc biên giới Campuchia-Thái Lan đã lắng dịu, đặc biệt là sau khi Đảng Puea Thai (Vì nước Thái) chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Thái Lan ngày 3/7.

Thủ tướng Hun Sen cũng đã chỉ thị Bộ Thông tin, quân đội Campuchia và các cơ quan hữu quan cải thiện môi trường tin cậy nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp với chính quyền của Đảng Puea Thai.

Kể từ khi ngôi đền cổ Preah Vihear được đưa vào danh sách di sản thế giới tháng 7/2008, binh sỹ Thái Lan và Campuchia đã nhiều lần giao tranh tại khu vực biên giới tranh chấp. Các vụ đấu súng đã làm hàng chục binh sỹ và dân thường của cả hai bên thiệt mạng, hàng chục nghìn dân thường phải sơ tán khỏi khu vực tranh chấp nguy hiểm./.

(TTXVN/Vietnam+)