Tân Hoa Xã đưa tin, ngày 5/9, Campuchia đã rút thêm 500 binh sỹ khỏi khu vực biên giới tranh chấp với Thái Lan, đánh dầu lần rút quân thứ bảy kể từ khi căng thẳng về quân sự giữa hai quốc gia láng giềng này dịu bớt hồi tháng Bảy vừa qua.

Các binh sỹ thuộc Tiểu đoàn số 408 đóng dọc biên giới Campuchia và Thái Lan, cách ngôi đền cổ Preah Vihear khoảng 32km về phía Tây, đã trở về doanh trại của họ tại tỉnh Siem Reap.

Phó Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia, Tướng Kun Kim, nhắc lại quyết định rút quân trên được thực hiện theo chỉ thị của Thủ tướng Hun Sen.

Ông nhấn mạnh rằng chỉ rút quân ra ngoài vùng phi quân sự tạm thời (PDZ) do Tòa án Công lý Quốc tế phân định.

Trước đó, tại cuộc họp của Ủy ban Biên giới Khu vực (RBC) ở tỉnh Nakhon Ratchasima ở miền Trung Thái Lan ngày 24/8, Thái Lan và Campuchia cũng đã nhất trí tăng cường hợp tác để duy trì tình hình an ninh biên giới.

Hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có việc rút quân khỏi khu vực biên giới tranh chấp quanh ngôi đền cổ Preah Vihear và cho phép các quan sát viên người Indonesia đến vùng biên giới tranh chấp giữa Thái Lan và Campuchia.

Thủ tướng Hun Sen cũng từng gợi ý khả năng mở lại một cửa khẩu biên giới để du khách nước ngoài từ phía Thái Lan tới tham quan ngôi đền cổ Preah Vihear của Campuchia./.

(Vietnam+)