Ngày 18/7, Campuchia và Thái Lan bắt đầu quá trình rút quân khỏi khu vực biên giới tranh chấp rộng 4,6km2 nhằm tuân thủ lệnh của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) đưa ra đúng cách đây một năm.

Quá trình rút quân được tiến hành sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Campuchia Hun Sen và người đồng cấp Thái Lan Yingluck Shinawatra tại Siem Reap ngày 13/7, theo đó hai bên nhất trí bố trí lại các binh sỹ ở Khu phi quân sự tạm thời (PDZ) xung quanh ngôi đền cổ Preah Vihear.

Sáng 18/7, Campuchia đã rút 485 binh sỹ ra khỏi khu vực nói trên để thay thế bằng một lực lượng an ninh gồm 255 người, bao gồm cả cảnh sát biên giới, cảnh sát bảo vệ di sản và cảnh sát du lịch cùng 100 cảnh sát cơ động bảo vệ đền.

[Campuchia rút quân khỏi biên giới tranh chấp với Thái]

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh đã chủ trì lễ rút quân với sự tham dự của các nhà ngoại giao, tùy viên quân sự nước ngoài và các quan chức chính phủ.

Trong khi đó, bên phía biên giới Thái Lan, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Sukumpol Suwanatat và Tổng tham mưu trưởng quân đội Thái Lan Prayut Chan-Ocha tham dự một buổi lễ rút quân tương tự.

Khoảng 480 sĩ quan cảnh sát tuần tra biên giới của Thái Lan đã được điều tới khu vực để thay thế lực lượng binh sỹ quân đội sắp được rút đi.

Xung đột đã xảy ra lẻ tẻ giữa Campuchia và Thái Lan liên quan đến tranh chấp lãnh thổ quanh ngôi đền Preah Vihear của Campuchia kể từ khi Tổ chức Văn hóa Khoa học và Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO) xếp hạng ngôi đền này là Di sản văn hóa thế giới vào ngày 7/7/2008.

Thái Lan cho rằng khu vực rộng 4,6km2 gần đền Preah Vihear thuộc chủ quyền của mình.

Các cuộc xung đột ác liệt giữa quân đội hai nước đã diễn ra từ tháng 2-4/2011, thời gian đảng Dân chủ cầm quyền ở Thái Lan.

Sau đó, tháng 7/2011, ICJ ra phán quyết yêu cầu Campuchia và Thái Lan ngay lập tức rút quân khỏi khu vực PDZ (rộng 17,3km2), đồng thời không tiến hành bất cứ hoạt động vũ trang nào khác tại đây.

ICJ cũng yêu cầu hai nước cho phép các quan sát viên ASEAN tiếp cận khu vực để giám sát ngừng bắn./.

(TTXVN)