Hồ Cây Sung đã bị bồi lấp và sạt lở nhiều điểm. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 10 hồ chứa nước đã xuống cấp, cần duy tu, sửa chữa, nâng cấp với tổng kinh phí gần 1.000 tỷ đồng, nhưng do không có vốn để thực hiện khiến số hồ này ngày càng có nguy cơ gây mất an toàn, đặc biệt là trong mùa mưa bão.

Trên địa bàn xã Diên Tân, huyện Diên Khánh có hai hồ Láng Nhớt dung tích 2,1 triệu m3 và Cây Sung dung tích gần 0,5 triệu m3, nằm cách nhau chỉ vài trăm mét nhưng đều đã xuống cấp, bồi lấp nghiêm trọng do được xây dựng cách đây hơn 30 năm với đập chính chỉ đắp bằng đất.

Tại hồ Cây Sung mặt trong và ngoài đập chính đã bị sạt lở nhiều chỗ, lòng hồ mới được nạo vét một phần. Phần đập chính mới được gia cố tạm bằng cách đắp đất vào những chỗ bị sạt lở.

Do được gia cố tạm nên chỉ qua vài cơn mưa nhỏ đầu mùa lớp đất gia cố đắp vào thân đập đã bị xói mòn và chảy xuống lòng hồ. Phía ngoài dưới chân đập chính là khu dân cư khá đông đúc, trong đó có một số nhà dân xây dựng tiếp giáp ngay với thân đập.

Anh Mang Tỏ - người dân tộc Raglai sống ở gần hồ cho biết, thời gian an toàn nhất là từ tháng Một đến tháng Bảy, vì là mùa khô nên hồ thường hết nước, thời gian còn lại là mùa mưa, hồ tích đầy nước hoặc xả lũ nên người dân rất lo lắng.

Ngoài hai hồ trên, tỉnh Khánh Hòa còn nhiều hồ chứa vừa và nhỏ đã bị bồi lấp, xuống cấp nhưng chưa được duy tu, sửa chữa kịp thời. Đó là các hồ Đá Mài, Am Chúa ở huyện Diên Khánh, Đồng Bò ở thành phố Nha Trang, Suối Trầu ở thị xã Ninh Hòa…

Tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt nhiều dự án nâng cấp các hồ chứa nhưng đến nay vẫn chưa thể triển khai do không có nguồn vốn bố trí. Điển hình là việc nâng cấp hồ Láng Nhớt đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa phê duyệt tháng 10/2011 nhưng đến nay vẫn chưa thể thực hiện.

Năm 2015, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã đề xuất nguồn vốn vay từ Dự án “Đảm bảo an toàn hồ đập thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ thiên tai,” đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chấp nhận, nhưng còn trình Chính phủ xem xét.

Tương tự, việc nâng cấp các hồ Suối Trầu được tỉnh phê duyệt tháng 10/2011, Đá Mài phê duyệt tháng 10/2009… cũng đang phải chờ nguồn vốn từ dự án trên./.