Đảm bảo an toàn hồ chứa Phú Ninh trong mùa mưa bão

Tỉnh Quảng Nam đang gấp rút triển khai công tác phòng chống lụt bão đảm bảo an toàn hồ chứa Phú Ninh trong mùa mưa bão năm nay.
Đảm bảo an toàn hồ chứa Phú Ninh trong mùa mưa bão ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam đang gấp rút triển khai công tác phòng chống lụt bão đảm bảo an toàn hồ chứa Phú Ninh trong mùa mưa bão năm nay.

Hồ chứa nước Phú Ninh là công trình thủy lợi lớn nhất của tỉnh Quảng Nam, hệ thống công trình đầu mối bao gồm 1 đập chính, 5 đập phụ (Tư Yên, Long Sơn 1, Long Sơn 2, Long Sơn 3 và đập Dương Lâm), 3 tràn xả lũ, 3 cống lấy nước (cống Nam, cống Bắc và cống Dương Lâm) và 1 nhà máy thủy điện; hệ thống kênh gồm có 2 tuyến kênh chính: Kênh chính Nam, kênh chính Bắc và trên 800 km kênh cấp 1 và cấp 2.

Với sức chứa khoảng gần 500 triệu mét khối, dung tích hữu ích khoảng 344 triệu mét khối, nhiệm vụ chính của công trình là cấp nước cho sản xuất nông nghiệp, với diện tích tưới khoảng 23.000ha.

Ngoài ra, công trình còn một số nhiệm vụ cũng hết sức quan trọng đó là cấp nước cho công nghiệp và dân sinh với lưu lượng khoảng 1,6m3/s; cấp nước phát điện với công suất lắp máy gần 2.000kW; cấp nước nuôi trồng thủy sản và kinh doanh du lịch sinh thái...

Đặc biệt, trong mùa mưa lũ, hồ còn tham gia cắt lũ khoảng 34,5% tổng lượng lũ thiết kế với tần suất 0,1%, giảm được mức ngập lụt đáng kể cho thành phố Tam Kỳ, các địa phương vùng hạ du.

Do vị trí công trình gần khu vực dân cư tập trung và cách khu trung tâm kinh tế quan trọng của tỉnh Quảng Nam chỉ gần 7km đường chim bay nên hồ chứa nước Phú Ninh được xếp vào loại công trình thủy lợi quan trọng quốc gia. Chính vì vậy, công tác phòng, chống lụt, bão nhằm bảo đảm an toàn hồ chứa và vùng hạ du trong mùa mưa lũ được đặc biệt coi trọng.

Ông Võ Văn Điềm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Nam cho biết trên cơ sở phương án phòng chống lụt bão hồ Phú Ninh đã được phê duyệt, Quảng Nam coi trọng việc tổ chức quan trắc, tăng cường kiểm tra công trình trong thời gian mưa lũ và chuẩn bị tốt các điều kiện để kịp thời phát hiện, ngăn ngừa sự cố xảy ra; đồng thời có kế hoạch chuẩn bị nhân lực, vật lực và các điều kiện cần thiết nhằm huy động để ứng phó, sửa chữa những hư hỏng, xử lý kịp thời các sự cố, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hồ Phú Ninh.

Từ tháng 7 đến tháng 8/2014, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, đánh giá thực trạng toàn bộ công trình đầu mối hồ chứa nước Phú Ninh; chủ động tổ chức duy tu bảo dưỡng, sửa chữa tất cả những tồn tại, khuyết tật của công trình, đã tiến hành vận hành thử nhiều lần các thiết bị cơ khí (cửa tràn xả lũ, cống tưới...), kiểm tra các thiết bị điện, máy phát điện dự phòng…; đến ngày 31/8 hệ thống công trình đầu mối hồ chứa nước Phú Ninh đã sẵn sàng đón lũ.

Qua kiểm tra cho thấy các hạng mục đầu mối đều đảm bảo an toàn, đủ khả năng phòng chống lũ trong mùa mưa bão năm 2014. Quảng Nam cũng đã bố trí lực lượng ứng cứu khi có sự cố, ngoài cán bộ, nhân viên vận hành hồ Phú Ninh còn có lực lượng của các địa phương. Các đơn vị “chủ lực” còn lại là Bộ đội biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Lữ đoàn Công binh 270 Quân khu 5.

Tỉnh Quảng Nam đã trang bị cho hồ Phú Ninh hệ thống đo đạc tự động, giám sát từ xa (đo lượng mưa ở lưu vực hồ, ở tại công trình đầu mối; đo mực nước hồ, lưu lượng xả qua tràn, độ mở các tràn sâu) và công khai số điện thoại tại Văn phòng Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão hồ Phú Ninh, cũng như tại các trạm đo mưa để người dân và lực lượng chức năng liên hệ khi có nguy cơ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Từ ngày 21/1, do ảnh hưởng đợt không khí lạnh cường độ mạnh, tại đồng bằng, trời rét đậm với mức nhiệt từ 11 đến 13 độ; khu vực vùng núi, trung du có thể xuống dưới 8 độ C, ngưỡng rét hại.

Ảnh minh họa.

Động đất rung chuyển nhiều quốc gia Mỹ Latinh

Tại Mexico, trận động đất đầu tiên có độ lớn 5,6 xảy ra vào lúc 0h08 ngày 16/1 theo giờ địa phương, cách Chetumal-thủ phủ của bang Quintana Roo khoảng 317 km về phía Nam, với độ sâu chấn tiêu 10 km.

Ảnh khu vực hoạt động của bão Nokaen ở ngoài khơi Philippines. (Nguồn: Windy)

Bão Nokaen không có khả năng di chuyển vào Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nokaen di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h và tiếp tục mạnh thêm; sau đó bão sẽ di chuyển chủ yếu hướng Bắc dọc theo khu vực vùng biển Philippines.

Một người đàn ông làm mát tại thiết bị phun nước ở Bucharest, Romania. (Nguồn: THX/TTXVN)

Năm 2025 - năm nóng thứ 3 trong lịch sử toàn cầu

Báo cáo của EU cho biết trong năm 2025, nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt 14,97 độ C, thấp hơn 0,13 độ C so với năm 2024 vốn là năm nóng nhất trong lịch sử và chỉ thấp hơn 0,01 độ C so với năm 2023.