Cần hơn 29.000 tỷ đồng phát triển ngành thủy sản

Theo dự thảo kế hoạch 5 năm của ngành thủy sản, ngành này cần tới 29.235 tỷ đồng để phát triển và đạt giá trị xuất khẩu 6,5 tỷ USD.
Sáng 13/5, tại Hà Nội, Tổng cục Thủy sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức hội thảo tham vấn "Dự thảo Kế hoạch 5 năm ngành thủy sản 2011-2015" nhằm thảo luận, lấy ý kiến đóng góp để hoàn thiện bản kế hoạch phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo điều hành sản xuất và xây dựng kế hoạch hàng năm của ngành.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Vũ Văn Tám cho biết bản kế hoạch 5 năm phát triển ngành thủy sản (2011-2015) được xây dựng dựa trên Chiến lược phát triển thủy sản đến năm 2020, Quy hoạch tổng thể phát triển ngành và định hướng đến năm 2020 đã được Thủ tướng phê duyệt.

Theo đó, trong 5 năm tới, từ 2011-2015, ngành thủy sản sẽ phát triển theo hướng bền vững, trở thành một ngành sản xuất hàng hóa lớn, có khả năng cạnh tranh cao và hội nhập vững chắc trong nền kinh tế thế giới; đồng thời góp phần nâng cao thu nhập và điều kiện sống của cộng đồng ngư dân.

Cũng theo dự thảo kế hoạch 5 năm của ngành thủy sản, các chỉ tiêu về tăng trưởng kinh tế ngành đến năm 2015 sẽ hướng tới là giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 6,5 tỷ USD với tổng sản lượng thủy sản khai thác đạt 5,7 triệu tấn; số lao động nghề cá đạt 4,8 triệu người. Với mục tiêu trên, ngành thủy sản sẽ cần 29.235 tỷ đồng phát triển. Theo đó, ngành sẽ tập trung phát triển nuôi biển; phát triển nuôi cá rô phi; phát triển công nghiệp cơ khí đóng tàu, sửa tàu; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực ngành thủy sản; bố trí lại dân cư và xây dựng các làng cá ven biển, hải đảo theo các tiêu chí xây dựng nông thôn mới; phát triển quản lý nghề cá cộng đồng...

Ngành thủy sản sẽ tập trung vào các giải pháp như tăng trưởng thủy sản nhanh, hiệu quả và bền vững góp phần duy trì tốc độ tăng trưởng ngành; giảm tàu thuyền khai thác hải sản vùng biển ven bờ, tăng số lượng tàu thuyền khai thác vùng lộng và vùng khơi gắn với bảo về quốc phòng an ninh biển đảo.

Bên cạnh đó, ngành phát triển nhanh việc nuôi trồng thủy sản theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, có hiệu quả, sức cạnh tranh cao và phát triển bền vững; trở thành ngành sản xuất chủ lực cung cấp nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu và tiêu dùng trong nước.

Ngành cũng nâng cao chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm để tăng năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế; đồng thời, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản gắn liền với xây dựng các khu bảo tồn biển và bảo tồn nội địa, góp phần cải thiện chất lượng môi trường và đa dạng sinh học; phát triển hệ thống cơ khí và cơ sở hạ tầng dịch vụ phục vụ sản xuất thủy sản.../.

Thúy Hiền (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục