'Can thiep vao viec dan do ba Manh Van Chau la hanh dong nguy hiem' hinh anh 1Bà Mạnh Vãn Châu. (Nguồn: citynews.ca)

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland đã bác bỏ ý kiến cho rằng Ottawa có thể ngăn chặn lệnh dẫn độ Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei, bà Mạnh Vãn Châu, sang Mỹ để cải thiện quan hệ với Bắc Kinh.

Phát biểu ngày 13/6 tại một hội nghị ở Washington (Mỹ), Ngoại trưởng Freeland khẳng định vụ việc liên quan đến nữ CFO này không có bất kỳ sự can thiệp chính trị nào và đang đi đúng theo tiến trình dẫn độ.

Bà cảnh báo sẽ là một tiền lệ rất nguy hiểm nếu Canada thay đổi cách hành động của mình trong khi tuân thủ hiệp ước dẫn độ để đương đầu với những sức ép từ bên ngoài.

Tuyên bố của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Canada được đưa ra sau khi tờ Globe and Mail ngày 13/6 dẫn ý tưởng của cựu Thủ tướng Canada Jean Chretien cho rằng Chính phủ Canada có thể can thiệp để ngăn chặn lệnh dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, qua đó cải thiện quan hệ giữa Ottawa với Bắc Kinh.

Quan hệ giữa Canada và Trung Quốc căng thẳng sau khi nhà chức trách Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu hồi tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ.

Giới chức Canada nhận định triển vọng quan hệ giữa nước này với Trung Quốc sẽ khó có thể được cải thiện trước khi vụ việc liên quan đến bà Mạnh Vãn Châu được giải quyết.

[Canada tiếp tục nỗ lực hối thúc Trung Quốc trả tự do cho hai công dân]

Theo kế hoạch, Tòa án tối cao tỉnh British Columbia sẽ mở phiên xem xét dẫn độ nữ CFO của Huawei sang Mỹ vào ngày 20/1/2020, sau hơn một năm kể từ ngày bà bị bắt giữ.

Trong khi đó, hiện Canada đang tìm cách thuyết phục Trung Quốc tiến hành đàm phán để trả tự do cho hai công dân Canada gồm nhà ngoại giao kỳ cựu Michael Korvig và doanh nhân Michael Spavor bị Trung Quốc bắt giữ hồi tháng 12/2018 với cáo buộc làm gián điệp.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong một phát biểu hồi tuần trước đã bày tỏ mong muốn có một cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Nhật Bản vào cuối tháng này.

Ngoài ra, Thủ tướng Trudeau sẽ có chuyến công du Washington vào ngày 20/6 tới để tìm kiếm sự ủng hộ của Mỹ đối với hai công dân Canada đang bị giam giữ tại Trung Quốc nói trên./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)