''Can ton trong luat phap quoc te va tu do hang hai o bien Dong'' hinh anh 1Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Ngài Harjit Singh Sajjan, Bộ trưởng Quốc phòng Canada nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Nhận lời mời của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Canada Harjit Singh Sajjan thăm chính thức Việt Nam từ ngày 4-6/6.

Nhân chuyến thăm, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Singh Sajjan đã trả lời phỏng vấn của TTXVN.

Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

- Việt Nam và Canada đã thiết lập một tầm nhìn mới về quan hệ song phương trong thời gian Thủ tướng Justin Trudeau thăm Việt Nam tháng 11/2017, trong đó có quan hệ quốc phòng. Xin Bộ trưởng cho biết ý nghĩa của quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và Canada?

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Singh Sajjan: Đây là năm kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và chúng tôi rất tự hào về điều đó. Thủ tướng Canada rất vui mừng khi ông có thể thăm Việt Nam và cũng vui mừng về thỏa thuận toàn diện nhằm thúc đẩy quan hệ song phương sau 45 năm. Điều đó cho thấy mối quan hệ này đã được vun đắp theo thời gian.

Về quan hệ quốc phòng, chúng tôi cũng muốn thúc đẩy mối quan hệ đó; tăng cường thỏa thuận về hợp tác huấn luyện quân sự. Chúng tôi có thể xem xét các cơ hội có thể tăng cường hợp tác huấn luyện quân sự: Từ đào tạo ngôn ngữ tới y tế và huấn luyện công binh.

[Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Canada thăm chính thức Việt Nam]

- Trong chuyến thăm này của ông, Bộ Quốc phòng hai nước đã ký một Bản ghi nhớ (MOU). Bộ trưởng có thể cho biết cách thức để MOU này có thể thúc đẩy quan hệ song phương trong lĩnh vực quốc phòng?

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Singh Sajjan: Đây là một bước tiến nữa. Một chương trình huấn luyện quân sự mà chúng tôi có ở Canada cho phép chúng tôi xác định nhu cầu mà quân đội đang tìm kiếm. Chúng tôi đã xác định được ba nhu cầu sẽ thúc đẩy: Không chỉ nằm trong thỏa thuận mà chúng tôi sẽ hành động thực sự.

Đào tạo ngôn ngữ là một trong những nhu cầu đó. Về vấn đề đào tạo quân y, chúng tôi đã thực sự có kinh nghiệm tốt về các bệnh viện dã chiến và đặc biệt trong quá trình triển khai các chiến dịch gìn giữ hòa bình.

Việc xử lý mìn và thiết bị nổ chưa được phát hiện cũng rất quan trọng vì khi chúng ta ra khỏi các vùng an toàn, chúng ta phải đảm bảo an toàn cho binh lính và người dân.

Đó là sự khởi đầu, nhưng chúng tôi cũng khám phá các cơ hội khác. Đây là một bước tiếp theo trong việc tăng cường quan hệ của chúng ta.

- Canada đang tìm cách tăng cường sự hiện diện tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương bằng cách không chỉ thúc đẩy các quan hệ kinh tế mà còn xây dựng các quan hệ đối tác về an ninh quốc phòng. Xin Bộ trưởng cho biết Việt Nam đóng vai trò gì trong chiến lược châu Á-Thái Bình Dương của Canada?

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Singh Sajjan: Trước hết, vai trò của Canada ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương là rất quan trọng. Bản thân Canada là quốc gia Thái Bình Dương. Chúng tôi có trọng tâm quan trọng trong chính sách quốc phòng của mình: Chúng tôi sẽ can dự quân sự kiên định ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhằm góp phần thúc đẩy hòa bình và an ninh.

Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng đối với hòa bình và an ninh ở khu vực này, nhất là khi xem xét không chỉ khía cạnh hàng hải, mà còn những thách thức an ninh khác mà tất cả chúng ta cùng đối mặt. Chúng ta đã phối hợp với nhau trong một số dịp, đã thảo luận nhiều tại Đối thoại Shangri-La về các vấn đề an ninh và việc có quan điểm của Việt Nam là cực kỳ quan trọng.

- Xin ông cho biết cách thức Canada có thể giúp Việt Nam trong lĩnh vực hàng hải? Quan điểm của Canada về tranh chấp hiện nay ở Biển Đông là gì?

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Singh Sajjan: Về hợp tác hàng hải, điều này liên quan đến cách thức xây dựng năng lực cho Việt Nam, không chỉ đơn thuần là việc vận hành một con tàu mà còn là hệ thống cần thiết để quản lý.

Về vấn đề an ninh ở Biển Đông, tất cả chúng ta đều phải gửi đi một thông điệp rằng phải giải quyết mọi tranh chấp bằng các nghị quyết quốc tế. Chúng ta có các tòa án và tất cả các nước cần phải tôn trọng luật pháp quốc tế và tự do hàng hải.

Đó là lập trường của Canada về vấn đề an ninh trong khu vực này. Chúng tôi sẽ có sự hiện diện liên tục ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhằm thúc đẩy hòa bình và an ninh, do đó các đối tác có thể dựa vào chúng tôi để giải quyết các mối đe dọa./.

(TTXVN/Vietnam+)