Can xu ly nghiem can bo cong an ''nem xuc xich'' vao mat nguoi dan hinh anh 1Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Liên quan đến vụ việc cán bộ Công an thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) có hành vi ném xúc xích vào mặt nữ nhân viên bán hàng, sau đó tát vào mặt nam nhân viên quầy thu ngân tại trạm dừng nghỉ Hải Đăng (thị xã Phổ Yên), đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh “đây là hành động không thể chấp nhận được.”

Bên bên hành lang Quốc hội sáng 12/11, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng “những cán bộ công an hành xử với người dân theo thói côn đồ cần phải kiểm điểm nghiêm khắc.”

Ông Nhưỡng cho biết đã theo dõi đoạn clip ghi lại hành vi của Thượng úy Nguyễn Xô Việt (cán bộ Công an thị xã Phổ Yên) và cảm thấy khó có thể chấp nhận. Đoạn clip ghi lại vụ việc khi Thượng úy Nguyễn Xô Việt không mặc cảnh phục, mà chỉ mặc đồ thể thao vào khu bán hàng của Trạm dừng nghỉ.

Tại thời điểm đó, con trai của Thượng úy Việt có vào lấy gói xúc xích, nhưng chưa trả tiền, nên bị nhân viên nhắc nhở. Sau đó, cán bộ công an này ném xúc xích, tát nhân viên trạm dừng nghỉ.

“Dù anh ta không mặc cảnh phục, nhưng đã là cán bộ công an thì không thể hành xử thiếu văn hóa như vậy. Chưa kể, theo nguyên tắc của Luật Dân sự, bố là người giám hộ đối với con trai và phải chịu trách nhiệm đối với các hành vi của con ở tuổi trẻ em,” ông Nhưỡng nhấn mạnh.

[Sẽ hạ cấp bậc nữ Đại úy công an lăng mạ nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất]

Phân tích thêm về tình huống trên, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho hay: “Trong trường hợp này, nếu lịch sự, anh ta phải ra xin lỗi cửa hàng, mua gói xúc xích đó. Nhưng ở đây, anh ta không coi ai ra gì.”

Ông Nhưỡng nhấn mạnh sau trường hợp của Đại úy Lê Thị Hiền có hành vi lăng mạ nhân viên hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất, thì hành vi của Thượng úy Nguyễn Xô Việt tiếp tục gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến hình ảnh của người công an nhân dân.

Do đó, ông Nhưỡng nhấn mạnh hành vi của Thượng úy Nguyễn Xô Việt cần phải được xem xét một cách rõ ràng, xử lý thật nghiêm minh, không bao che và trở thành bài học chung của toàn ngành Công an vì có thể gây ý kiến không hay trong dư luận.

Về việc tạm đình chỉ công tác 1 tháng đối với Thượng úy Nguyễn Xô Việt, ông Nhưỡng khẳng định đó là việc xử lý đúng, kịp thời.

“Trường hợp này, tôi cho rằng còn kịp thời hơn cả đối với trường hợp Đại úy Lê Thị Hiền ở Hà Nội. Việc này thể hiện thái độ, phản ứng nhanh của lực lượng công an mà trực tiếp là cơ quan quản lý của cán bộ công an này,” vị đại biểu nói.

Qua sự việc của Thượng úy Nguyễn Xô Việt, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cũng đề nghị các cơ quan quản lý, đơn vị, phải xem xét lại việc giáo dục đã đảm bảo, đầy đủ, toàn diện chưa. “Ngoài phương diện xử lý, cần xử lý nghiêm về mặt đảng đối với trường hợp này,” ông Nhưỡng nhấn mạnh./.

Nhóm PV (Vietnam+)