Ảnh minh họa. (Nguồn: Elections Canada)

Ngày 19/10, Canada sẽ tiến hành cuộc tổng tuyển cử lần thứ 42 để bầu ra 338 thành viên cho Hạ viện khóa mới gồm 338 ghế.

Tới thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị gần như đã hoàn tất.

Phóng viên TTXVN dẫn thông tin từ Cơ quan Bầu cử Canada cho biết, trong ngày 19/10 theo giờ Canada, toàn bộ các hòm phiếu tại 338 khu vực bầu cử sẽ được mở từ 9 giờ 30-21 giờ 30 để đón khoảng 20 triệu cử tri tới bỏ phiếu. Hơn 25.000 nhân viên đã được huy động để chuẩn bị cho cuộc bầu cử này.

Tham gia tranh cử có hơn 20 chính đảng, trong đó có 5 chính đảng lớn nhất của Canada là đảng Bảo thủ (CPC) cầm quyền của Thủ tướng Stephen Harper, đảng đối lập chính Dân chủ Mới (NDP) của ông Thomas Mulcair, đảng Tự do (LIB) đối lập của ông Justin Trudeau, đảng Xanh của bà Elizabeth May và Khối Quebec của ông Gilles Duceppe.

Đây là một trong những cuộc tranh cử kéo dài nhất ở Canada với tổng thời gian lên tới 78 ngày, gấp hơn hai lần so với mức trung bình 36 ngày. Ngoài ra, đây cũng là kỳ tranh cử tốn kém, kịch tính và nhiều bất ngờ nhất trong lịch sử bầu cử Canada với các màn rượt đuổi của các chính đảng về tỷ lệ ủng hộ của cử tri.

Những diễn biến tranh cử gay cấn khiến cuộc bầu cử hồi hộp đến phút chót, trong đó kết quả bầu cử tại 3 khu vực bầu cử quan trọng nhất là tỉnh bang Ontario, Quebec và British Columbia sẽ quyết định đảng nào giành chiến thắng chung cuộc.

Kết quả thăm dò trước bầu cử cho thấy hiện đảng LIB đang dẫn đầu về tỷ lệ ủng hộ của cử tri với 38%; tiếp theo là đảng CPC cầm quyền với 33%; đảng NDP, 21%; đảng Xanh, 5%; và Khối Quebec, 4%.

Với kết quả này, phần lớn giới phân tích nhận định nhiều khả năng Canada sẽ có một chính phủ thiểu số sau bầu cử.

Trong các chính đảng tham gia tranh cử, đảng LIB đang được đánh giá có nhiều khả năng giành nhiều ghế nhất để đứng ra thành lập chính phủ. Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng chiến thắng sẽ thuộc về đảng CPC nếu như có biến động về số lượng cử tri đi bầu trên thực tế.

Theo quy định, Cơ quan Bầu cử Canada sẽ công bố kết quả kiểm phiếu sơ bộ sớm nhất vào đêm 19/10 theo giờ Canada (trưa 20/10 theo giờ Việt Nam)./.