Ba thành phố nổi tiếng của Canada là Toronto, Vancouver và Calgary đều nằm trong tốp năm thành phố đáng sống nhất thế giới.

Kết quả cuộc khảo sát mới nhất do Bộ phận phân tích thông tin kinh tế (EIU) thuộc Tạp chí Nhà kinh tế của Anh công bố ngày 28/8, cho biết ba thành phố trên của Canada chỉ xếp sau thành phố Melbourne của Australia và thủ đô Vienna của Áo, với số điểm lần lượt là 97,3; 97,2 và 96,6 trong thang điểm 100.

Hàng năm, EIU xếp hạng hơn 140 thành phố trên thế giới theo hơn 30 tiêu chí như chất lượng chăm sóc y tế, giáo dục, cơ sở hạ tầng, sự ổn định, tỷ lệ tội phạm, văn hóa hay nguy cơ xung đột vũ trang.

Cả ba thành phố trên của Canada đều đạt điểm tuyệt đối 100 trong lĩnh vực y tế và giáo dục.

Về mức độ ổn định, Toronto và Calgary đạt số điểm gần như tuyệt đối, trong khi Vancouver chỉ được 95 điểm do xu hướng phạm tội bạo lực tăng nhẹ.

Thành phố Vancouver của Canada đã liên tục chiếm giữ vị trí là thành phố đáng sống nhất thế giới trong gần một thập kỷ cho tới khi Melbourne của Australia vươn lên dẫn đầu danh sách ba năm trước đây.

Thủ đô London của Anh và thủ phủ tài chính New York của Mỹ đứng thứ 55 và 56 trong danh sách, chủ yếu là do nguy cơ khủng bố.

Điểm số của tốp dẫn đầu năm nay ít thay đổi so với năm ngoái, phản ánh sự ổn định khi một số nền kinh tế bắt đầu phục hồi từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Trong danh sách xếp hạng hơn 140 thành phố trên thế giới năm nay, hai thành phố đứng cuối cùng là thủ đô Damascus của Syria và Karachi của Pakistan./.


(TTXVN)