Bà Chrystia Freeland. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland sẽ lên đường thăm ba nước Đức, Pháp và Ukraine từ ngày 26-30/8 nhằm thúc đẩy quan hệ song phương và bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên nguyên tắc.

Bà Freeland sẽ gặp những người đồng cấp nước chủ nhà và một số quan chức cấp cao khác. Riêng tại Ukraine, bà Freeland còn có các cuộc gặp với Tổng thống Petro Poroshenko và Thủ tướng Volodymyr Groysman.

Theo lịch trình, bà Freeland sẽ thăm Đức trong hai ngày 26-27/8, thăm Ukraine ngày 28/8 và thăm Pháp từ 29-30/8.

Phát biểu trước chuyến thăm, người đứng đầu ngành ngoại giao Canada cho biết, cả ba nước đều có mối quan hệ đặc biệt với Canada. Bà bày tỏ tin tưởng các mối quan hệ này sẽ giúp Canada và các đối tác thúc đẩy và bảo vệ trật tự dựa trên luật quốc tế, duy trì hòa bình và thịnh vượng cho tất cả các bên.

[Ngoại trưởng Canada hoan nghênh những tiến bộ trong đàm phán NAFTA]

Theo số liệu thống kê, hiện Đức là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Canada ở Liên minh châu Âu (EU) và thị trường lớn thứ sáu của Canada ở quy mô toàn cầu. Pháp là thị trường xuất khẩu lớn thứ tư của Canada trong EU và thứ chín toàn cầu, đồng thời hai nước có nhiều giá trị chung khác về lịch sử, văn hoá và xã hội.

Trong khi đó, Canada và Ukraine đã ký thỏa Thuận thương mại tự do (FTA) song phương và thỏa thuận này chính thức có hiệu lực từ tháng 8/2017.

Canada cũng đã hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine hơn 27 triệu CAD tính từ năm 2014 và đang lên kế hoạch chủ trì Hội nghị Cải cách Ukraine vào năm 2019 với sự tham gia của Ngoại trưởng các nước EU, Nhóm bảy nền công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)./.