Ôtô tại một bãi đỗ xe ở Richmond, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/8, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết bà rất hài lòng về khả năng Mỹ và Mexico đạt được những tiến bộ trong các cuộc đàm phán sửa đổi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và khẳng định Canada mong đợi sẽ tái tham gia vào các cuộc đàm phán để sớm đạt được một thỏa thuận NAFTA mới.

Ngoại trưởng Freeland cho biết Chính phủ Canada rất vui khi nghe thông tin Mexico và Mỹ đã đạt được sự tiến bộ trong việc giải quyết các vấn đề song phương.

Theo bà Freeland, các quy tắc về ô tô là vấn đề trọng tâm trong các cuộc đàm phán giữa Mexico và Mỹ. Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Freeland khẳng định việc Ottawa vẫn duy trì liên lạc thường xuyên với Mỹ và Mexico, đồng thời mong đợi sẽ tham gia trở lại các cuộc đàm phán sửa đổi NAFTA sau các cuộc đàm phán song phương.

[Mỹ "đóng băng" Canada trong các cuộc đàm phán NAFTA]

Tuy nhiên, bà Freeland từ chối bình luận chi tiết về những vấn đề Mỹ và Mexico đã đàm phán và cho biết sẽ để hai nước thảo luận kỹ lưỡng cho đến khi các cuộc đàm phán kết thúc.

Mỹ và Mexico đang thúc đẩy các cuộc đàm phán song phương. Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng kinh tế Mexico đã gặp lại nhau vào hôm 22/8 tại Washington để thảo luận các bất đồng còn tồn tại giữa hai bên, như quy định xuất xứ đối với ngành ôtô và điều khoản tự động hết hạn sau 5 năm. Tuy nhiên, Canada vẫn bị bỏ rơi ngoài những cuộc thảo luận này.

Một nguồn tin từ Bộ thương mại Mỹ cho biết Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị thông báo một sự đột phá trong các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Mexico vào tuần này, mở đường cho Canada tham gia lại các cuộc đàm phán sửa đổi NAFTA.

Theo dư luận báo giới, trong vòng bốn tuần qua, Mexico và Mỹ đã nối lại đàm phán tại Washington mà không có sự tham dự của Canada, trong đó tập trung thảo luận về các vấn đề khó trong NAFTA như quy định xuất xứ ôtô, điều khoản tự động hết hạn sau 5 năm theo đề xuất của Mỹ, cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại, tiếp cận thị trường và đầu tư.

Một số suy đoán cho rằng có những rạn nứt trong quan hệ giữa Đại diện Thương mại Mỹ và Ngoại trưởng Canada. Tuy nhiên, cả 3 nước (Canada, Mexico và Mỹ) đều khẳng định rằng, không có sự rạn nứt nào và các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Mexico mà không có Canada đơn giản là do những vấn đề thảo luận là những vấn đề tranh cãi liên quan đến hai nước.

Mặt khác, Mexico công khai nhấn mạnh họ sẽ không đồng ý một thỏa thuận thương mại mà không có sự tham gia của Canada.

Hiện vấn đề đang được quan tâm là cuộc đàm phán sửa đổi NAFTA tiếp theo sẽ diễn ra ở đâu nếu Canada được mời trở lại bàn đàm phán./.