Máy bay tham gia cuộc diễn tập trên không. (Nguồn: RT)

Ngày 1/8, các máy bay chiến đấu của Canada và Mỹ đã tham gia diễn tập các nội dung ngăn chặn và hộ tống trong ba khu vực thuộc Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD), với sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ (USSTRATCOM).

Các cuộc diễn tập đã được lên kế hoạch kỹ lưỡng và được kiểm soát chặt chẽ nhằm đảm bảo khả năng phản ứng nhanh của NORAD.

Các cuộc diễn tập được tiến hành trong Khu vực NORAD của Canada, Khu vực NORAD Alaska và Khu vực NORAD Mỹ với sự tham gia của các chiếc chiến đấu cơ B-52 và B-2 trong việc thực hiện các nhiệm vụ bay xuyên khu vực trong cuộc diễn tập có tên gọi "Tiếng gầm Bắc Cực" (Polar Roar).

Các chiến đấu cơ CF-18 thuộc Không lực Hoàng gia Canada, và các chiến đấu cơ F-22 và F-15 của Không lực Mỹ đã tiến hành chiến dịch ngăn chặn "Tiếng gầm Bắc Cực" của USSTRATCOM, gồm ba chuyến bay liên tục của tốp ba máy bay ném bom B-52 và hai chiếc B-2 tới Bắc Cực, phía Bắc Thái Bình Dương và vùng biển Baltic nhằm kiểm tra khả năng tấn công đường trường, đồng thời đào tạo và phối hợp với các đồng minh và đối tác.

Các chuyến bay ngăn chặn được tiến hành nhằm rèn luyện các quy trình tác chiến, phối hợp và tương tác của NORAD, tăng cường quan hệ phòng thủ bền chặt giữa Mỹ và Canada.

NORAD là Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ phối hợp giữa Mỹ và Canada. NORAD chịu trách nhiệm giám sát, đưa ra các cảnh báo va phối hợp tác chiến phòng thủ trên không giữa hai quốc gia./.