Cang thang ngoai giao tai vung Vinh: Ai Cap truc xuat Dai su Qatar hinh anh 1Doha, Qatar. (Nguồn: Reuters)

Trong một diễn biến mới nhất liên quan đến căng thẳng ngoại giao giữa Qatar và các nước láng giềng vùng Vịnh, Chính phủ Ai Cập đã ra lệnh trục xuất đối với Đại sứ Qatar, yêu cầu ông này phải rời khỏi Ai Cập trong vòng 48 tiếng.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Cairo tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Doha.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập - ông Ahmed Abu Zeid, Đại sứ Qatar đã được triệu tới trụ sở Bộ Ngoại giao Ai Cập để nhận thông báo về việc chấm dứt sứ mệnh của ông tại quốc gia này.

Cũng trong ngày 5/6, Bộ Hàng không dân dụng Ai Cập thông báo nước này sẽ thực hiện lệnh cấm các chuyến bay đến và đi từ Qatar kể từ lúc 6 giờ sáng ngày 6/6 (giờ địa phương).

Tuyên bố nêu rõ: "Bộ hàng không dân dụng Ai Cập quyết định đình chỉ tất cả các chuyến bay giữa Ai Cập và Qatar, đồng thời đóng không phận Ai Cập đối với các máy bay của Qatar muốn quá cảnh hoặc bay qua nước này".

Trong khi đó, Chính phủ Saudi Arabia ngày 5/6 đã ra lệnh đóng cửa trụ sở kênh truyền hình Al-Jazeera của Qatar, đồng thời thu giấy phép hoạt động của Al-Jazeera tại nước này.

Với những căng thẳng đang ngày một leo thang hiện nay tại vùng Vịnh, đây được xem là cuộc khủng hoảng ngoại giao tồi tệ nhất trong khu vực kể từ năm 1981, khi thành lập Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), gồm 6 quốc gia thành viên Saudi Arabia, Bahrain, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Qatar, Kuwait và Oman.

Hiện Saudi Arabia, Ai Cập, Bahrain, UAE, Yemen, Libya và Maldives đều đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với quốc gia giàu khí đốt Qatar, sau khi Riyadh cáo buộc Doha ủng hộ chủ nghĩa cực đoan "nhằm mục đích gây mất ổn định khu vực".

Qatar đã bác bỏ cáo buộc này, cho rằng "đây là lời buộc tội không công bằng và thiếu căn cứ".

Trong khi đó, Kuwait và Oman vẫn chưa đưa ra bình luận gì về các diễn biến tại khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)