Cang thang o khu vuc Dia Trung Hai tao da cho du lich chau Au hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: allwonders.com)

Khủng bố tại Ai Cập, Tunisia hay Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã làm thay đổi lộ trình nghỉ Hè của nhiều người châu Âu. Nhật báo công giáo La Croix vẽ lại bản đồ du lịch Hè 2015 với hàng title lớn trên trang nhất “Khủng hoảng làm chao đảo ngành du lịch.”

Mùa du lịch còn chưa kết thúc, nhưng La Croix nhận thấy lượng du khách thế giới đã bị đảo lộn trong suốt mùa Hè 2015. Nhiều điểm du lịch ưa thích đã bị bỏ qua do mối đe dọa khủng bố như Tunisia hay Ai Cập.

La Croix cho rằng chính những căng thẳng địa chính trị xung quanh khu vực biển Địa Trung Hải đã tạo đà tăng trưởng cho ngành du lịch châu Âu.

Sau vụ khủng bố tại Sousse (Tunisia) ngày 26/6 vừa qua, du khách châu Âu đã dời các chuyến đi đến những địa điểm chắn chắn là đắt tiền hơn, nhưng lại an toàn hơn như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Italy hay như Croatia.

Châu Âu và nhất là nước Pháp đã nắm bắt được hoàn toàn cơ hội, lấy lại được ít nhiều động lực tăng trưởng sau nhiều năm trì trệ. Quả thật, ngành du lịch Pháp hè năm nay rất được mùa.

Theo báo cáo từ Văn phòng nghiên cứu Protourisme, tiền phòng chi tại Pháp từ tháng Năm đến tháng 8/2015 đã tăng 500 triệu euro (556 triệu USD) so với cùng kỳ năm ngoái, lượng phòng đặt từ đầu tháng Bảy đến ngày 10/8 tăng 3,5%.

Cũng theo La Croix, tính riêng trong năm 2013, gần 100 triệu lượt du khách Trung Quốc đi du lịch ở nước ngoài, so với con số 10 triệu cách đây 15 năm. 75% số này vẫn nằm trong độ tuổi 25-35, thế hệ có sức mua tốt hơn những thế hệ trước đây.

Trong năm 2014, du khách Trung Quốc đã chi ra gần 150 tỷ euro ở nước ngoài, mức cao chưa từng thấy, tăng 28% so với năm 2013. Và các nước láng giềng như Nhật Bản chẳng hạn là những nước được hưởng lợi nhất.

Theo giải thích của ông Olivier Verot, thuộc Liên đoàn Thế giới các thành phố du lịch, với tỷ giá hối đoái ưu đãi cùng với việc miễn thuế, đối với người Trung Quốc đi mua sắm ở nước ngoài vẫn rẻ hơn, nhất là các loại sản phẩm cao cấp và họ cũng tin chắc là không bị mua nhầm hàng nhái.

Theo tờ báo công giáo, Nhật Bản là biểu tượng của sự năng động cho ngành du lịch châu Á. Chỉ tính riêng trong quý 1 năm nay, gần 10 triệu lượt du khách đã đến thăm quốc gia này, tăng 46% so với cùng kỳ năm 2014. Phần đông du khách là người Hàn Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).

Cũng trong lĩnh vực du lịch, các chuyên gia dự báo châu Á-Thái Bình Dương sẽ đón gần 200 triệu lượt du khách vào năm 2030./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)